Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:47
35.6 C
Ho Chi Minh City

BT Bùi Quang Vinh: “Chúng tôi trăn trở rất nhiều về CN hỗ trợ”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BT Bùi Quang Vinh: “Chúng tôi trăn trở rất nhiều về CN hỗ trợ”

Tư Hoàng

BT Bùi Quang Vinh: “Chúng tôi trăn trở rất nhiều về CN hỗ trợ”
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. ảnh TG

(TBKTSG Online) – Các bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, và Công thương đều bày tỏ sự lo lắng về sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ đang èo uột của Việt Nam.

Sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vào chiều qua mà một trọng tâm là vấn đề phát triển công nghiệp phụ trợ, sáng nay 18-11, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói thêm: “Công nghiệp phụ trợ là vấn đề rất lớn của đất nước. Chúng tôi trăn trở rất nhiều, nhưng đây là vấn đề không đơn giản”.

Ông Vinh giải thích: “Theo quan điểm của tôi, phát triển công nghiệp phụ trợ chính là phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính là phát triển doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam. Nếu trong chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ không đề cập thì đó là sai lầm, và chúng ta còn loay hoay mãi”.

“Theo quan điểm của tôi, phát triển công nghiệp phụ trợ chính là phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính là phát triển doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam. Nếu trong chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ không đề cập thì đó là sai lầm, và chúng ta còn loay hoay mãi”.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh

Để phát triển công nghiệp phụ trợ, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, cần phải tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch để người dân có tiền sẽ mang đầu tư kinh doanh, thay vì gửi tiền vào ngân hàng. “… nhưng nay người dân có tiền, mà xin được giấy phép kinh doanh, đầu tư là vấn đề không đơn giản. Họ vẫn bị hành”, ông Vinh nói.

Thừa nhận, công nghiệp phụ trợ phát triển mới thu hút FDI và tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế, ông khẳng định cần khuyến kích các doanh nghiệp trong việc khởi nghiệp và tạo điều kiện tiếp cận vốn.

“Chúng tôi sẽ đề nghị Chính phủ có cuộc họp chuyên ngành về doanh nghiệp tư nhân, và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Năm 2015 nên được chọn là năm doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ và khơi lại tinh thần kinh doanh”, ông Vinh nói.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng giải thích, phải đến năm nay 2014, Bộ này mới ban hành quy hoạch về công nghiệp hỗ trợ. “Việc xây dựng chính sách trong việc này còn chậm. Trách nhiệm là của Bộ Công Thương, chúng tôi đã báo cáo Quốc hội”.

Ông Hoàng cam kết, sẽ đề nghị Chính phủ xem xét dự thảo nghị định về công nghiệp hỗ trợ. Ông cũng đề nghị Quốc hội sớm thông qua về luật thuế sửa đổi, trong đó có hỗ trợ công nghiệp hỗ trợ.

Phát biểu kết luận về phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Các bộ trưởng suy nghĩ, trăn trở nhiều, nhưng nhìn chung công nghiệp hỗ trợ chưa thành công; vì thế còn ảnh hưởng tới nhập siêu, việc làm, sản xuất trong nước.”

Ông Hùng thúc giục Chính phủ tập trung thu hút đầu tư trong nước, ngoài nước; có chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ.

Cho rằng ngành nông nghiệp, dệt may, da giày vẫn phải nhập khẩu nguyên phụ liệu với tỉ trọng khá lớn về phục vụ sản xuất trong nước ông Hùng nói: “Tỷ lệ nhập siêu từ các nước làng giềng rất lớn. Vậy chúng ta có phụ thuộc không, có độc lập về kinh tế không?”.

Xem thêm:
BT Bộ Công Thương: QLTT kiểm tra phân bón giả bằng … miệng!

BT Bộ Công Thương: không lo DN bán lẻ nội thua trên sân nhà!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới