Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:39
27 C
Ho Chi Minh City

BSC lạc quan về chứng khoán cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BSC lạc quan về chứng khoán cuối năm

Hồng Phúc

BSC lạc quan về chứng khoán cuối năm
Phiên IPO của Công ty nhà nước Cienco 1 tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang được kỳ vọng sẽ đi nhanh hơn. (Ảnh: HNX cung cấp)

(TBKTSG Online) – Theo các chuyên gia của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), chỉ số VN-Index sẽ tăng điểm trong quí 4-2014, mức điểm cuối năm có thể ở khoảng từ 650 ±20 điểm; thậm chí có thể đạt 700 điểm theo kịch bản tối đa vào quí 2 năm 2015.

Ông Trần Thăng Long, Trưởng bộ phận nghiên cứu của BSC, cho rằng hiện VN-Index đang điều chỉnh lại từ vùng đỉnh 640 điểm. Chỉ số tiếp tục xác lập đáy mới với hai vùng hỗ trợ 580 và 570 điểm. Song kỳ vọng trong trung hạn chỉ số chứng khoán Việt Nam sẽ đạt 670 điểm.

Những điểm cộng cho thị trường chứng khoán từ nay tới cuối năm là kinh tế vĩ mô ổn định, lãi suất thấp, và mức hấp dẫn của cổ phiếu so với các kênh đầu tư truyền thống. Bên cạnh đó, tiến trình cổ phần hóa, niêm yết, cơ cấu lại các công ty nhà nước khiến quy mô về thanh khoản và vốn hóa của thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ tăng nhanh.

“Vĩ mô ổn định dần, dòng tiền đầu tư sẽ vẫn đổ vào thị trường chứng khoán, đặc biệt vào thời điểm quí 4-2014 khi tăng trưởng tín dụng được thúc đẩy, lãi suất hạ và dòng ngoại tệ đổ về nhiều theo chu kỳ cuối năm. Xu hướng này có thể kéo dài trong quí 1-2015 trước khi chờ sự kiểm định về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp”, ông Long nói.

Theo ông Long, nhìn từ thị trường thế giới, rủi ro từ gói QE3 của chính phủ Mỹ chấm dứt sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền rẻ và đẩy nhanh việc phân bổ lại dòng vốn của khối ngoại vào TTCK Việt Nam. Dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành, các mã cổ phiếu đầu cơ duy trì mạnh. Theo tính toán, giá chứng khoán Việt Nam vẫn rẻ hơn so với cách đây 5 năm và vì thế vốn ngoại vẫn đổ vào thị trường.

Qua 9 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 5.810 tỉ đồng trên TTCK Việt Nam, tăng 47% so cùng kỳ 2013. Tuy từ đầu tháng 10 khối ngoại đã bán ròng 702 tỉ đồng nhưng đây chỉ là diễn biến trong ngắn hạn vì trong số bán ròng đó đã có 479,5 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi của VIC.

Nhóm nghiên cứu của BSC đánh giá triển vọng khả quan đối với các ngành bất động sản, vật liệu xây dựng, dệt may, thủy sản, dầu khí; đánh giá trung lập với cảng biển, dược và tiếp tục đánh giá kém lạc quan với ngành phân bón, cao su thiên nhiên, đường.

Trong thời gian cuối 2014 và đầu 2015, các điểm nhấn vĩ mô tích cực tiếp tục ảnh hưởng đến chứng khoán là mặt bằng lạm phát thấp, lãi suất thấp giúp giảm chi phí vốn, kích thích đầu tư, tỷ giá ổn định, xuất nhập khẩu cân bằng, FDI tiếp tục tăng trưởng, cổ phần hóa được đẩy nhanh, giá nguyên vật liệu đầu vào sản xuất thấp và các hiệp định thương mại tự do đang được kỳ vọng.

Các điểm trừ lớn nhất tác động đến TTCK vẫn là tín dụng tăng chậm, nợ xấu chưa được giải quyết và tình hình thị trường chứng khoán thế giới đang xấu đi.

“Tuy nhiên, nhìn về tổng thể, GDP của Việt Nam có dấu hiệu phục hồi. Chúng tôi dự báo GDP năm nay sẽ đạt 5,8% và năm sau sẽ lên 6%”, chuyên viên Bùi Huy Quang của BSC nhận định, “Thanh khoản của thị trường chứng khoán và kích cỡ thị trường từ đầu năm tới nay đã cao hơn rất nhiều so với 2013. GDP Việt Nam vẫn tăng rất tốt và không có lý do gì để VN-Index rơi xuống,” ông Quang nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới