Thứ Bảy, 18/05/2024, 10:03
33 C
Ho Chi Minh City

BSA: Phần mềm có bản quyền giúp tăng hiệu quả đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BSA: Phần mềm có bản quyền giúp tăng hiệu quả đầu tư

Hà Vân

BSA: Phần mềm có bản quyền giúp tăng hiệu quả đầu tư
Theo BSA, vi phạm bản quyền phầm mềm chủ yếu diễn ra ở người dùng máy tính cá nhân. Ảnh: Hà Vân

(TBKTSG Online) – Ở Việt Nam cứ một đô la Mỹ đầu tư vào phần mềm có bản quyền đầy đủ sẽ đem lại mức tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) là 94 đô la Mỹ. Trong khi đó, con số tương ứng đối với mỗi đô la đầu tư vào phần mềm lậu là 9 đô la Mỹ.

>>> Vi phạm bản quyền phần mềm đã giảm

>>> Ứng xử với vấn đề tranh chấp bản quyền

Đây là kết quả từ cuộc nghiên cứu của Tổ chức liên minh phần mềm BSA phối hợp với Đại học INSEAD (Mỹ), được công bố hôm 21-5. Nghiên cứu này dựa trên số liệu liên quan đến sản xuất và tiêu thụ phần mềm từ 95 quốc gia, trong đó có 15 quốc gia châu Á, bao gồm Việt Nam.

Ông Roland Chan, Giám đốc cao cấp phụ trách truyền thông của BSA tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho hay sử dụng phần mềm có bản quyền đầy đủ sẽ làm giảm rủi ro và tăng hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. Phần mềm có bản quyền không những có lợi cho doanh nghiệp mà còn là một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc dân.

Nghiên cứu này cho thấy, việc tăng mức sử dụng phần mềm có bản quyền tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương lên 1% sẽ làm cho nền kinh tế của khu vực tăng thêm được 18,7 tỉ đô la, so với mức 6 tỉ đô la mà phần mềm lậu có thể đem lại – sự chênh lệch là 12,7 tỉ đô la.

Đánh giá về tỷ lệ vi phạm bản quyền ở Việt Nam gần đây, BSA cũng cho rằng tỷ lệ này đang trên đà giảm. Cụ thể, tỷ lệ vi phạm bản quyền Việt Nam là 80%, giảm 2 điểm so với năm 2011. Như vậy, trong vòng 7 năm qua tỷ lệ này đã giảm từ con số 92% xuống còn 80%.

BSA là tổ chức toàn cầu hậu thuẫn cho ngành công nghiệp phần mềm. Đây là một hiệp hội các doanh nghiệp tầm cỡ thế giới như Microsoft, đầu tư hàng tỉ đô la mỗi năm để tạo ra những giải pháp phần mềm nhằm thúc đẩy nền kinh tế và cải thiện cuộc sống.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới