Thứ Ba, 25/06/2024, 20:16
26.6 C
Ho Chi Minh City

British Airways: Chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngành hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

British Airways: Chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngành hàng không

Thu Hằng

British Airways cho rằng ở một vài thị trường, khủng hoảng đã chạm đáy, nhưng chưa hề có dấu hiệu hồi phục. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Bristish Airways (BA) – tập đoàn hàng không hàng đầu nước Anh, vừa công bố khoản lỗ tồi tệ nhất kể từ lúc tư nhân hóa vào năm 1987.

Trong năm tài chính kết thúc ngày 31-3 vừa qua, khoản lỗ hoạt động của British Airways (BA) đã lên tới 220 triệu bảng Anh (348 triệu đô la Mỹ) dù năm ngoái BA đạt mức lợi nhuận 878 triệu bảng Anh (1,4 tỉ đô la Mỹ).

Giám đốc điều hành của BA, ông Willie Walsh, nói với đài CNN rằng, “Tôi đã làm nghề này 30 năm và chưa bao giờ nhìn thấy điều gì như vậy. Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà ngành hàng không từng phải đối mặt”. Nhu cầu ghế hành khách và khoang hành lý của hãng giảm mạnh trong năm, trong khi tiền nhiên liệu đã lên tới gần 3 tỉ bảng Anh (4,7 tỉ đô la Mỹ).

Ông Walsh cho biết những “tai hoạ” của BA liên quan chặt chẽ với sự sụt giảm kinh tế toàn cầu và không có dấu hiệu nào của sự phục hồi. “Trong tất cả các thị trường mà chúng tôi đang hoạt động, không có bằng chứng gì về việc phục hồi vào lúc này”, ông nói. 

Cũng như những hãng bay hàng đầu khác, BA đang đánh mất khách hàng vào tay những đối thủ có giá vé thấp hơn. Số khách hàng hạng sang của BA giảm 13% trong nửa cuối năm ngoái, ngang với mức trung bình của toàn ngành; số chuyến bay giảm 3,4% và số lượng khách năm ngoái là 33,1 triệu người, giảm 4,3% so với năm trước đó.

Việc giảm nhu cầu đã dẫn tới sự thay đổi đột ngột về chiến lược cho hãng hàng không cao cấp này từ lợi tức cho tới số lượng. Từ cuối năm ngoài, BẠ đã thu hút hành khách với giá vé thấp, hy sinh lợi nhuận để có được nhiều khách hơn.

BA cũng dự tính giảm năng suất 4% trong mùa đông tới bằng cách ngừng hoạt động 16 máy bay. Tuy nhiên, theo ông Walsh, những điều kiện kinh doanh khó khăn không cản trợ được việc BA sáp nhập với hãng hàng không Iberia của Tây Ban Nha.

(Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới