Thứ Năm, 18/07/2024, 11:37
29 C
Ho Chi Minh City

BRICS dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu năm 2018

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BRICS dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu năm 2018

Chánh Tài

BRICS dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu năm 2018
Theo WB, năm 2018 là năm mà nền kinh tế thế giới có mức tăng trưởng cao sau đó sẽ giảm trong hai năm tiếp theo.

(TBKTSG Online) – Nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2018, tăng nhẹ so với mức 3% của năm ngoái, theo báo cáo Các triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2018 do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm 9-1.

Theo hãng tin Reuters, sau khi tăng trưởng trong năm nay, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng tưởng chậm lại trong hai năm tiếp theo với mức tăng trưởng lần lượt 3% vào 2019 và 2,9% trong 2020. Và theo báo cáo của WB, động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay chủ yếu nhờ vào các nền kinh tế mới nổi – BRICS, đặc biệt là các nước xuất khẩu hàng hóa.

WB dự báo mức tăng trưởng của nhóm các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng 4,5% vào năm 2018. Đáng chú ý, trong số các nền kinh tế mới nổi, Ấn Độ được dự báo tăng trưởng 7,3% trong năm nay, trước khi giảm về mức 7,5% trong hai năm tiếp theo. Còn Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,4% trong năm 2018, trước khi giảm về mức 6,3% trong năm 2019.

BRICS là thuật ngữ viết tắt để chỉ những nước có nền kinh tế đang ở giai đoạn phát triển và quy mô tương đồng gồm Brazil, Nga (Russia), Ấn Độ (India), Trung Quốc (China) và Nam Phi (South Africa). Đây là những nước có dân số lớn, diện tích rộng, tiềm lực quân sự hùng mạnh. Về mặt kinh tế, đây là các nền kinh tế đang nổi lên có tiềm lực hùng hậu, đang cải cách mạnh mẽ và đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao.

Trái lại, nền kinh tế của các nước phát triển được dự báo sẽ tăng chậm lại ở mức 2,2% trong năm nay, giảm nhẹ so với mức 2,3% vào năm ngoái. Riêng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2018, cao hơn mức 2,3% của năm 2017, theo báo cáo của WB.

Mặc dù đưa ra dự báo lạc quan cho nền kinh tế toàn cầu trong năm 2018, song  WB cũng cảnh báo các rủi ro suy giảm tăng trưởng, chẳng hạn như một số ngân hàng trung ương có thể nhanh chóng nâng lãi suất, khiến chi phí vay cao và điều này có thể làm suy giảm các hoạt động kinh tế.

WB cũng cảnh báo rằng chủ nghĩa bảo hộ đang dâng cao và những căng thẳng địa chính trị trên thế giới sẽ là các mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim khuyến cáo các nước không được tự mãn và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu phải tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực như giáo dục và hạ tầng nhằm nâng cao năng suất của người lao động và thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Mời xem thêm

IMF: Hồi phục kinh tế toàn cầu đang vững chắc hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới