Thứ Ba, 18/06/2024, 16:39
35.6 C
Ho Chi Minh City

Brazil: Ủy ban đặc biệt Hạ viện ủng hộ luận tội tổng thống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil: Ủy ban đặc biệt Hạ viện ủng hộ luận tội tổng thống

Phúc Minh

Brazil: Ủy ban đặc biệt Hạ viện ủng hộ luận tội tổng thống
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Brazil ngày 11-4 bỏ phiếu khuyến nghị luận tội Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, mở đường cho cuộc bỏ phiếu chính thức tại Hạ viện để quyết định liệu bà Rousseff có phải đối mặt với việc bị xét xử hay không – theo BBC.

Ủy ban đặc biệt nói trên gồm 65 nghị sĩ, trong đó có 38 người ủng hộ luận tội Tổng thống Rousseff, 27 người còn lại phản đối.

Cuộc bỏ phiếu của Ủy ban đặc biệt Hạ viện được xem như phép thử về tỷ lệ người ủng hộ việc luận tội bà Rousseff trước cuộc bỏ phiếu chính thức tại Hạ viện, dự kiến diễn ra ngày 17-4 hoặc 18-4. Trong cuộc bỏ phiếu chính thức tại Hạ viện, nếu có 342 phiếu ủng hộ việc luận tội, bà Rousseff sẽ bị đình chỉ chức vụ tổng thống 180 ngày trong khi chờ đưa vấn đề này lên Thượng viện.

Uy tín của bà Rousseff đã giảm sút trong những tháng gần đây do nền kinh tế yếu kém và vụ bê bối tham nhũng tại công ty dầu khí nhà nước Petrobras dính líu đến các chính trị gia cấp cao và lãnh đạo doanh nghiệp. Cuộc thăm dò gần nhất với các Hạ nghị sĩ do tờ Estadao thực hiện cho thấy 292 phiếu thuận, 115 phiếu chống và 106 chưa quyết định.

Brazil chia rẽ sâu sắc

Cuộc bỏ phiếu nói trên diễn ra trong cảnh biểu tình hỗn loạn của những người ủng hộ và không ủng hộ bà Rousseff.

Dù các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số người Brazil tán đồng việc luận tội bà Rousseff nhưng những người ủng hộ bà Rousseff trong đảng Công nhân cầm quyền nói các thủ tục dẫn đến phế truất bà tại Quốc hội là đảo chính chống lại chính phủ dân cử. Họ chỉ ra bà Rousseff không bị buộc tội chính thức trong cuộc điều tra vụ tham nhũng Petrobras nhưng lại bị cáo buộc tội nhẹ hơn về việc thay đổi sổ sách để giấu tình trạng thâm hụt ngân sách.

Trong phiên tranh luận trước cuộc bỏ phiếu, Tổng chưởng lý Jose Eduardo Cordozo bình luận quá trình luận tội tổng thống là thiếu sót. Ông nói: "Thật vô lý khi miễn nhiệm một tổng thống không phạm tội, cũng không đánh cắp một xu. Quá trình phế truất như vậy chẳng khác chi một cuộc đảo chính".

Tuy nhiên, nghị sĩ phe đối lập Vanderlei Macris nói việc luận tội tổng thống là quan trọng với xã hội Brazil và sẽ mang lại sự thay đổi.

Sự cố liên quan

Theo Hiến pháp, nếu bà Rousseff bị phế truất, Phó Tổng thống Brazil Michel Temer sẽ là người thay thế cầm quyền đến hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Không lâu trước khi Ủy ban đặc biệt của Hạ viện bỏ phiếu, ông Temer đã “gửi nhầm” đoạn ghi âm dài 15 phút đến các nghị sĩ thuộc đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) của ông, với thông điệp Ủy ban đặc biệt của Hạ viện đã đồng ý thông qua việc đưa Tổng thống Rousseff ra xét xử ở Quốc hội. Trong đoạn ghi âm, ông Temer tuyên bố trong trường hợp Quốc hội phế truất bà Rousseff, ông sẽ thành lập chính phủ mới cũng như đưa ra các chính sách nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng hiện nay. Sau khi thông điệp này được phát đi, văn phòng cố vấn truyền thông của ông Temer cho biết đây là một "tai nạn".

Ông Temer làm Phó Tổng thống từ nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên bà Rousseff từ năm 2011. Nhưng trong nhiệm kỳ 2 của bà Rousseff bắt đầu từ năm 2015, giữa ông Temer và bà Rousseff bắt đầu có rạn nứt, đặc biệt là từ cuối năm ngoái. Ngày 29-3, đảng PMDB của ông Temer, chính đảng lớn nhất Brazil, quyết định rời khỏi nội các.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới