Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:39
35.6 C
Ho Chi Minh City

Brazil chìm trong hỗn loạn chính trị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil chìm trong hỗn loạn chính trị

Phúc Minh

Brazil chìm trong hỗn loạn chính trị
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Với 342 phiếu thuận và 133 phiếu chống hoặc phiếu trắng, Hạ viện Brazil ngày 17-4 giờ địa phương đã thông qua việc luận tội Tổng thống Dilma Rousseff về cáo buộc sai phạm quản lý kinh tế dẫn đến tham nhũng nghiêm trọng và để Brazil chìm sâu vào suy thoái để đưa vụ việc lên Thượng viện xem xét.

Trước đó, phe đối lập tố cáo bà Rousseff cố ý không báo cáo thực tế các tài khoản công năm 2014 và 2015 để được tái đắc cử và che giấu khủng hoảng kinh tế.

Nhiều khả năng Tổng thống Dilma Rousseff sẽ bị phế truất và ra tòa sau khi Thượng viện bỏ phiếu luận tội bà vào đấu tháng 5-2016. Động thái này sẽ chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Công nhân cánh tả tại Brazil.

Nếu bà Rousseff bị phế truất, Phó Tổng thống Michel Temerr sẽ lên nắm quyền thay thế đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Ngày 17-4, bên ngoài trụ sở Quốc hội xảy ra biểu tình lớn của hàng ngàn người ủng hộ và phản đối cuộc bỏ phiếu luận tội bà Rousseff. Nhiều người cho rằng dù bà Rousseff có tham nhũng, thì việc luận tội bà Rousseff sẽ tạo tiền lệ cho việc lật đổ lãnh đạo không được lòng dân trong tương lai. Phe còn lại cho rằng Phó Tổng thống Temer sẽ cứu vãn tăng trưởng kinh tế và khôi phục lòng tin của nhà đầu tư, đồng thời có chính sách là thị trường thân thiện hơn.

Hàng ngàn cảnh sát đã được triển khai đến thủ đô Brasilia để đảm bảo an ninh trật tự trước và sau bỏ phiếu. Một bức tường cao 2 mét, dài hơn 1 kilomét đã được dựng lên để ngăn cách 2 đám biểu tình.

Mâu thuẫn trong chính phủ Brazil diễn ra vào thời kỳ nước này suy thoái tồi tệ nhất kể từ năm 1930, làm chia rẽ đất nước với 200 triệu dân, có khả năng sẽ gây bất ổn cho chính phủ mới và đưa Brazil vào tương lai vô định.

Nhiều nhà phân tích nhận định trong trường hợp bà Rousseff bị phế truất và ông Temer lên làm tổng thống, xã hội Brazil vẫn khó trở lại ổn định. Vì dù bị mất uy tín phần nào vì tỷ lệ thất nghiệp tăng nhưng đảng Công nhân của bà Rousseff vẫn nhận được sự ủng hộ của tầng lớp bình dân – đối tượng nhận nhiều lợi ích từ các chương trình phúc lợi của chính phủ 10 năm qua. Do vậy, nhiều khả năng chính phủ mới do Phó Tổng thống Temer lãnh đạo sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt từ đối tượng này. Bên cạnh đó, ông Temer cũng bị nêu tên trong vụ tham nhũng khổng lồ của tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobas và cũng đã chấp thuận một số thủ thuật che giấu thâm hụt ngân sách của chính phủ – trọng tâm của vụ luận tội bà Rousseff.

Biểu tình tại Brazil. Ảnh: Reuters

Đọc thêm:

>> Brazil: Ủy ban đặc biệt Hạ viện ủng hộ luận tội tổng thống

>> Brazil trong “vòng xoáy” khủng hoảng kinh tế – chính trị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới