Thứ Ba, 25/06/2024, 12:36
27.6 C
Ho Chi Minh City

BP đóng cửa đường ống dẫn dầu qua Georgia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BP đóng cửa đường ống dẫn dầu qua Georgia

Chiến sự ở Georgia đang đe dọa các đường ống dẫn dầu qua khu vực này -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tập đoàn dầu mỏ BP (Anh) đã đóng cửa một đường ống dẫn dầu chạy xuyên qua Georgia vào ngày thứ Ba (12-8) như một biện pháp phòng xa trong tình hình giao tranh giữa Georgia và Nga.

BP khẳng định đường ống dẫn dầu cung cấp khoảng 90.000 thùng/ngày nối từ Baku ở Azerbaijan đến Supsa ở ven bờ biển Đen của Georgia sẽ đóng cửa vô thời hạn.

Một đường ống dẫn dầu khác của công ty dầu mỏ thuộc Cộng hòa Xô Viết trước đây có trụ sở ở London, dẫn dầu từ Baku-Tbilisi-Ceyhan (BTC) cũng ngưng hoạt động sau một vụ hỏa hoạn ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước. Đường ống BTC có thể cung cấp khoảng 1 triệu thùng dầu thô Caspian cho thị trường thế giới.

Theo phát ngôn viên của BP, Robert Wine, nguyên nhân đường ống Baku-Supsa bị đóng cửa là do nó đi qua khu vực trung tâm của Georgia, nơi có nguy cơ xảy ra xung đột cao. Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng BP hiện chưa nhận một báo cáo nào về tổn thất gây ra cho các đường ống dẫn dầu ở Georgia mặc dù đã có những cáo buộc lực lượng quân sự Nga tấn công vào nhiều đường ống dẫn dầu. “Tôi nghĩ những cáo buộc đó không đúng sự thật”, ông Robert Wine nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul cũng khẳng định, cuộc chiến tại Georgia không làm hại đến đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan.

Các cảng Georgia vốn là con đường huyết mạch vận chuyển dầu thô khai thác ở biển Caspian từ Azerbaijan, Turkmenistan và Kazakhstan. Hơn 500.000 thùng dầu/ngày xuất cảng mỗi ngày và công suất dự kiến tăng thêm 200.000 thùng/ngày.

Đường ống dẫn dầu Baku-Supsa mới chỉ được mở lại cách đây vài tuần sau 18 tháng không hoạt động. Nó có công suất tối đa 150.000 thùng/ngày, nhưng gần đây chỉ bơm khoảng 90.000 thùng/ngày.

Tại New York, trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (12-8), giá dầu thô giao tháng 9 đã có lúc rớt xuống đến 112,31 đô la Mỹ/thùng trước khi chốt ở mức 113,01 đô la Mỹ/thùng. Các hợp đồng mua bán xăng giảm còn 2,8432 đô la Mỹ/gallon.

Tại London, giá dầu Brent giao tháng 9-2008 giảm 1,52 đô la, còn 111,15 đô la Mỹ/thùng.

So với mức kỷ lục 147,27 đô la Mỹ/thùng ngày 11-7, giá dầu hiện đã rớt gần 35 đô la do thị trường lo ngại nhu cầu giảm. Vào thứ Ba, 12-8, Cơ quan Năng lượng quốc tế đã hạ mức dự đoán về nhu cầu các sản phẩm dầu của 30 nước phát triển, phần lớn ở châu Âu và Bắc Mỹ, xuống còn 48,6 triệu thùng/ngày, tức giảm 1,3% so với năm ngoái.

MỸ HẠNH (Theo AP, AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới