Thứ Tư, 19/06/2024, 03:39
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bosch xây nhà máy linh kiện ô tô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bosch xây nhà máy linh kiện ô tô

Khai trương chi nhánh của Bosch tại Việt Nam vào sáng 23-4 – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online)- Ngày 23-4, Tập đoàn Bosch (Đức) đã ra mắt Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam – chi nhánh của tập đoàn này tại Việt Nam, đồng thời công bố dự án xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện ô tô tại khu công nghiệp Long Thành, Đồng Nai.

Đây là dự án đầu tiên của Bosch tại Việt Nam. Nhà máy đặt tại khu công nghiệp Long Thành này sẽ có diện tích 160.000m2, sản xuất dây truyền lực dùng trong hộp số tự động biến đổi liên tục CVT (Continuously Variable Transmission), phù hợp cho động cơ của các loại xe từ cỡ nhỏ cho đến xe địa hình thể thao chạy bằng dầu diesel, xăng hoặc nhiêu liệu hỗn hợp.

Việc xây dựng nhà máy dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2009. Nhưng từ tháng 6 năm nay, Công ty Robert Bosch Việt Nam sẽ bắt đầu triển khai lắp ráp sản phẩm dây truyền lực tại một phân xưởng thuê ở khu công nghiệp Long Thành.

Trong năm đầu tiên, sản lượng của nhà máy dự kiến đạt 100.000 sản phẩm và theo kế hoạch, con số sẽ tăng lên 2,3 triệu sản phẩm/năm vào năm 2015. Tổng vốn đầu tư cho dự án tính đến năm 2015 là 55 triệu euro, triển khai ngay trong năm nay là 10 triệu euro.

Được biết, hiện Bosch chỉ mới có một nhà máy sản xuất dây truyền lực cho hộp số tự động CVT tại Tilburg, Hà Lan. Và tập đoàn này đã chọn Việt Nam làm nơi đặt nhà máy dây truyền lực thứ hai trên thế giới.

Theo lời tiến sĩ Rudolf Colm, phụ trách hoạt động của Bosch tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, sản phẩm làm ra tại Việt Nam hướng đến phục vụ cho thị trường châu Á và sẽ được xuất khẩu toàn bộ ra khu vực.

Trả lời câu hỏi tại sao lại chọn Việt Nam, ông Colm nói rằng vì sản phẩm làm cho thị trường châu Á nên cần đặt nhà máy ở một nước châu Á; Việt Nam lại đang trên đà phát triển với điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội ổn định, môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện; và ngoài ra chi phí lao động còn thấp.

Bosch là một trong những tập đoàn lớn trên thế giới về kỹ thuật, dịch vụ trong lĩnh vực ô tô, kỹ thuật công nghiệp, hàng tiêu dùng, và kỹ thuật xây dựng. Tập đoàn bao gồm Công ty Robert Bosch GmbH và 300 chi nhánh, công ty ở 50 quốc gia. Năm 2007, Bosch đạt doanh số 46,1 tỉ euro.

THU QUY – NGỌC THU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới