Thứ Sáu, 14/06/2024, 23:05
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bosch sắp rót thêm 22 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bosch sắp rót thêm 22 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam

Hùng Lê

Bosch sắp rót thêm 22 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam
Ông Võ Quang Huệ (thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo cấp cao của các mảng hoạt động của Bosch tại Việt Nam chia sẻ về kết quả kinh doanh. Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Bosch (Đức) hôm nay, 2-6, công bố có một năm kinh doanh thành công nhất ở Việt Nam với doanh thu tăng gần 50% và lên kế hoạch rót thêm 22 triệu đô la Mỹ cho nhà máy sản xuất dây đai truyền lực cho ô tô tại Đồng Nai cũng như tuyển thêm khoảng 600 người trong năm 2016.

Tại buổi họp báo công bố về kết quả kinh doanh năm tài chính 2015 diễn ra tại TPHCM hôm nay, ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam, cho biết ở Việt Nam Bosch đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ trong năm tài chính 2015 với doanh thu hợp nhất đạt 68 triệu đô la Mỹ (61 triệu euro), tăng gần 50% so với năm ngoái. Tổng doanh thu ròng, bao gồm doanh thu từ các công ty con chưa hạch toán hợp nhất và các đơn hàng giao trong nội bộ các công ty trực thuộc, đạt 293 triệu đô-la Mỹ (264 triệu euro).

Theo ông Huệ, mọi lĩnh vực kinh doanh của Bosch tại Việt Nam đều phát triển mạnh mẽ và đóng góp vào kết quả doanh thu tăng cao của tập đoàn. "Việt Nam vẫn là thị trường tăng trưởng chính của Bosch và chúng tôi tiếp tục cam kết đầu tư vào các hoạt động tại đây”, ông Huệ nói.

Cụ thể trong năm 2016 này, Bosch sẽ tiếp tục rót thêm 22 triệu đô la Mỹ cho nhà máy Gasoline Systems sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT Pushbelts) trong động cơ ô tô tại tỉnh Đồng Nai, sau khi đã đầu tư hơn 23 triệu đô la Mỹ (21 triệu euro) để mở rộng năng lực sản xuất cho nhà máy vào năm ngoái.

Ông Ryosuke Masumitsu, Giám đốc nhà máy Gasoline Systems, cho biết việc tăng thêm vốn này là nhằm đầu tư thêm máy móc, dây chuyền sản xuất để tăng công suất đáp ứng nhu cầu dây đai truyền lực biến đổi liên tục đang tăng của các doanh nghiệp sản xuất ô tô ở thị trường Nhật Bản, Trung Quốc, Mehico và Thái Lan.

Tại Việt Nam, Bosch có bảy ngành hàng kinh doanh: Phụ tùng và Thiết bị ô tô; Điện tử ô tô và xe máy; Kỹ thuật truyền động và điều khiển; Kỹ thuật đóng gói; Dụng cụ điện cầm tay; Hệ thống an ninh và công nghệ nhiệt.

Như vậy, đến cuối năm 2016, tổng đầu tư của Bosch tại nhà máy này trong vòng 5 năm qua sẽ lên đến 340 triệu đô la Mỹ (260 triệu euro). Tại nhà máy này, vào năm ngoái Bosch cũng đã đầu tư khoảng 1 triệu đô la Mỹ vào hệ thống xử lý nước thải từ quy trình sản xuất nhằm tái sử dụng cho sản xuất và tưới cây.

Bên cạnh việc cam kết mở rộng hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam, ông Huệ cho biết trong năm nay Bosch dự kiến tuyển thêm khoảng 600 người, nâng tổng số lao động Bosch ở Việt Nam lên thành khoảng 3.000 người. Trong đó, một điểm đáng chú ý theo ông Huệ là 80% người được tuyển dụng trong năm nay là sẽ dành cho hai trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của công ty đặt tại TPHCM.

Hiện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ ô tô và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp của Bosch đang có hơn 950 cộng sự là các kỹ sư, chuyên gia làm việc… Nếu tuyển được thêm số lượng kỹ sư và chuyên gia như dự định thì sẽ nâng số lao động làm việc tại hai trung tâm này lên gần 1.500 người, vượt kế hoạch phát triển đề ra ban đầu của tập đoàn.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển hoạt động tại Việt Nam để trở thành trung tâm chiến lược về R&D và sản xuất công nghệ cao trong khu vực của Bosch", ông Huệ nói. Để tuyển được một lực lượng kỹ sư lớn này, ông Huệ cho biết Bosch đã ký ghi nhớ hợp tác với các trường đại học lớn ở TPHCM và Đà Nẵng nhằm hỗ trợ việc giáo dục, nghiên cứu và tuyển dụng.

Hỗ trợ đào tạo thêm ngành cơ điện tử tại Việt Nam

Nghi thức ký kết hợp tác đào tạo. Ảnh: Quốc Hùng

Cùng ngày, Bosch Việt Nam đã ký kết hợp đồng hợp tác đào tạo với Trường cao đẳng nghề LILAMA2 và Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam nhằm mở thêm ngành cơ điện tử tại Trung tâm Đào tạo nghề Kỹ thuật Công nghiệp của Bosch (Bosch TGA), sau đào tạo ngành chế tạo thiết bị cơ khí.

Ông Huệ cho biết Bosch đầu tư 150.000 đô la Mỹ (130.000 euro) cho ngành đào tạo cơ điện tử, nâng tổng mức đầu tư vào chương trình đào tạo nghề tại Việt Nam lên hơn một triệu đô la Mỹ (930.000 euro) kể từ khi bắt đầu chương trình hợp tác đào tạo này vào năm 2013.

“Cơ điện tử là ngành học kỹ thuật quan trọng cho nền công nghiệp hiện đại. Việc đưa thêm ngành học này vào chương trình đào tạo là một nỗ lực của Bosch để chung tay xây dựng đội ngũ lao động kỹ thuật có tay nghề cao”, ông Huệ cho biết.

Hiện cả hai ngành chế tạo thiết bị cơ khí và cơ điện tử đã bắt đầu tuyển sinh cho năm học mới 2016-2017 với chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm là 12 học viên cho mỗi ngành. 

Bosch TGA là một trong những chương trình hợp tác đầu tiên trong khuôn khổ chương trình đào tạo nghề kép của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam. Học viên sẽ được đào tạo trong ba năm rưỡi, phần lý thuyết sẽ được học tại Trường Cao đẳng nghề LILAMA2, thực hành với máy móc và trang thiết bị hiện đại tại trung tâm của Bosch. Học viên được miễn hoàn toàn học phí và nhận trợ cấp hằng tháng.


Mời đọc thêm:

>>> Bosch đầu tư 208 triệu đô la tăng công suất nhà máy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới