Thứ Sáu, 14/06/2024, 05:27
28.9 C
Ho Chi Minh City

“Bóng” – cuộc đối thoại giữa piano và hát văn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Bóng” – cuộc đối thoại giữa piano và hát văn

Thoa Nguyễn

(TBKTSG Online) – Lấy cảm hứng từ sự hấp dẫn của loại hình nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo Hầu văn, nghệ sĩ Phó An My kết hợp với nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng hòa phối âm thanh của piano và hát văn trong đêm trình diễn có tên gọi “Bóng”; diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 22-8 tới.

Người Việt từ xưa đã có tục thờ Mẫu và thờ Tam – Tứ phủ hay gọi chung là Đạo mẫu. Tứ phủ hình thành từ quan niệm thế giới có bốn cõi là: Thiên phủ (trên trời), Địa phủ (dưới đất), Thoải phủ (dưới nước) và Nhạc phủ (trên rừng). Hầu bóng chính là nghi lễ nhập hồn của các vị thánh vào thân xác các ông đồng – bà cốt. Nghi lễ tín ngưỡng này được thực hiện dưới hình thức diễn xướng âm nhạc, phục trang gọi chung là Hát Văn hay Hát Chầu Văn.

Không dựa trên “ngôn ngữ” của Hát Văn; Đăng Tuệ Nguyên lấy cảm hứng từ những lời thơ cổ tạo ra nhiều nhân vật có tính cách khác nhau qua những biến tấu ngẫu hứng với cây đàn piano. Trong buổi trình diễn, nghệ sĩ piano Phó An My diễn vai trò chủ chốt như một ông đồng – bà cốt để thánh nhập vào và sẽ sống cùng các nhân vật khác nhau ở mỗi giá đồng.

Tác phẩm lấy tên chung “Bóng” với bốn biến thể là Nhập. Xen giữa các Nhập là phần hát văn cổ của nghệ nhân hát văn.

Nghệ sĩ piano Phó An My được công chúng biết đến lần đầu tiên với buổi trình diễn độc tấu Piano năm 2005 tại l’Espace (Trung tâm Văn hóa Pháp). Liên tiếp sau đó Phó An My có những buổi trình diễn gây được ấn tượng mạnh mẽ với khán giả. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc; từ 5 tuổi, Phó An My đã làm quen với chiếc đàn piano. 13 tuổi, chị sang Berlin (Đức) thi đỗ vào Trường E.M. Phillips Bach; chị đoạt giải nhất cuộc thi song tấu piano – clarinette của thành phố Berlin năm 1996 và tốt nghiệp loại xuất sắc năm 1998.

Với sự hiểu biết sâu sắc về khí nhạc, Đặng Tuệ Nguyên luôn tìm kiếm, sáng tạo ngôn ngữ âm nhạc mới trên chất liệu âm nhạc dân gian Việt Nam. Sự nghiệp của anh bắt đầu với tác phẩm “Khúc ngẫu hứng” viết cho piano và cello tại vòng chung kết cuộc thi nhạc sĩ trẻ châu Á tại Seoul (Hàn Quốc). Những tác phẩm của anh được viết như cuộc đối thoại bằng âm sắc giữa cây đàn piano với âm nhạc dân gian Việt Nam.

Sau đêm biểu diễn ra tại Hà Nội, “Bóng” sẽ ra mắt khán giả thành phố Hồ Chí Minh tại Nhà hát lớn thành phố vào ngày 31-8.

Vé xem chương trình có bán tại Nhà hát lớn Hà Nội, liên hệ theo số: 042 242 8351 – 0914 897 757 – 0916 571 125 với giá: 500.000; 800.000; 1.000.000 và 1.500.000 đồng. Đặt vé trực tuyến trên website: dongdoshow.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới