Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:10
35 C
Ho Chi Minh City

Bốn tháng đầu năm nhập khẩu ô tô sụt giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bốn tháng đầu năm nhập khẩu ô tô sụt giảm mạnh

Hùng Lê

Bốn tháng đầu năm nhập khẩu ô tô sụt giảm mạnh
Công ty TNHH Hình Tượng Ô Tô Việt Nam, nhà phân phối độc quyền Subaru tại Việt Nam, vừa giới thiệu xe nhập khẩu nguyên chiếc Forester 2016. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong 4 tháng đầu năm nay giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Và chính sách thuế mới sẽ đánh lên ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ ngày 1-7 được dự báo sẽ tiếp tục kéo sụt giảm mạnh xe nhập khẩu trong 6 tháng cuối năm 2016.

Theo số liệu ước tính của Tổng cục Thống kê, nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc trong tháng 4-2016 đạt 8.000 chiếc với tổng giá trị là khoảng 182 triệu đô la Mỹ. Như vậy, so với tháng trước,nhập khẩu ô tô tháng 4-2016 giảm 1.000 chiếc và 26 triệu đô la Mỹ về giá trị.

Tính chung trong 4 tháng đầu năm nay, cả nước nhập khẩu khoảng 28.000 ô tô các loại với tổng giá trị là 669 triệu đô la Mỹ, giảm tương ứng là 20,4% và hơn 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu bị giảm nhiều nhưng tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nói chung trong bốn tháng qua vẫn ngang cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể theo cơ quan thống kê, ngoài 669 triệu đô la Mỹ tiền nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, trong 4 tháng đầu năm nay cả nước còn chi hơn 1 tỉ đô la Mỹ nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô các loại. Tình chung trong 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu ô tô và linh kiện ô tô cả nước đạt khoảng 1,7 tỉ đô la Mỹ, tương đương mức cùng kỳ năm trước.

Điều này cho thấy dù ô tô nguyên chiếc nhập khẩu sụt giảm nhưng ô tô lắp ráp trong nước lại có chiều hướng tăng lên.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô trong nước (VAMA) cũng cho thấy, trong quý đầu tiên năm 2016, toàn thị trường ô tô trong nước tiêu thụ được 59.685 xe các loại, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng xe lắp ráp trong nước lượng xe tiêu thụ tăng 55% (đạt hơn 46.600 xe) trong khi xe nhập khẩu giảm 36% (đạt hơn 13.000 xe) so với cùng kỳ năm ngoái.

Một trong những nguyên nhân khiến mức tiêu thụ dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc bị sụt giảm, theo giới kinh doanh, là do giá ô tô nhập khẩu từ đầu năm 2016 này cao hơn do cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới đối với xe nhập khẩu là dựa trên giá trị của nhà nhập khẩu cộng thêm ít nhất 5%.

Theo các nhà nhập khẩu, khả năng trong năm nay, lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh bởi cách tính thuế nhập khẩu tiêu thụ đặc biệt mới cũng như thuế tiêu thụ đặc biệt áp rất cao cho xe có động cơ dung tích xi lanh lớn từ 2.5L trở lên (thường có ở xe nhập khẩu).

Hiện chưa rõ cách tính thuế TTĐB sẽ tính tới người tiêu dùng hay tính tới đại lý, nhưng nếu tính vào một trong hai đối tượng này thì đều khiến giá xe bán ra bị đẩy lên bởi tất cả các chi phí hoạt động của nhà nhập khẩu như tiền lương nhân viên… đều phải chịu thêm thuế tiêu thụ đặc biệt.

Năm ngoái, theo VAMA, lượng ô tô tiêu thụ trên cả nước đạt gần 245.000 xe, một kỷ lục của thị trường ô tô trong nước từ trước đến nay và tăng 55% so với năm 2014.

Mời đọc thêm:

>>> Thị trường ô tô tăng mạnh trở lại>>>

>>> Chính sách thuế thay đổi nhanh, DN nhập khẩu ô tô khó xoay xở

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới