Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:33
31.2 C
Ho Chi Minh City

Bốn nước Nam Á hợp tác xây đường ống dẫn khí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bốn nước Nam Á hợp tác xây đường ống dẫn khí

Hạ Ninh

Bốn nước Nam Á hợp tác xây đương ống dẫn khí đốt. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Dự án đường ống dẫn khí đốt Tapi dài 1.735km, dẫn khí đốt từ Turkmenistan qua Afghanistan, Pakistan đến Ấn Độ đã được ký giữa các bên liên quan hồi cuối tuần trước.

Điểm đáng chú ý là đường ống dẫn khí này đi qua vùng do lực lượng Taliban tại Afghanistan kiểm soát và vùng biên giới đầy rắc rối của Pakistan.

Dự án trên sẽ giúp các những thị trường Nam Á thiếu khí đốt như Ấn Độ, Pakistan có thể tiếp cận nguồn khí đốt lớn thứ tư thế giới tại Turkmenistan, trong khi chi phí vận chuyển có thể mang lại lợi ích cho Afghanistan.

Tuy nhiên, các thông tin chi tiết về an ninh và quỹ không được đưa ra trong thoả thuận khung mà bốn nước trên ký. Turkmenistan dự tính chi phí hoàn tất dự án khoảng 3,3 tỉ đô la Mỹ, trong khi các nước khác ước tính chi phí đến 10 tỉ đô la Mỹ.

Dự án Tapi được manh nha từ những năm 1990, được sự ủng hộ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Mỹ cũng khuyến khích thực hiện dự án này như biện pháp thay thế cho dự án đường ống dẫn dầu từ Iran sang Ấn Độ và Pakistan. Nhiều chuyên gia nhận định dự án này không dễ thực hiện, đặc biệt là các bên phải đảm bảo sự an toàn cho đường ống và chất lượng công trình.

Turkmenistan, nước thuộc Liên bang Xô Viết cũ, hiện chiếm 4% sản lượng khí đốt tự nhiên trên thế giới, có kế hoạch tăng sản lượng gấp ba lần, lên 230 tỉ mét khối/năm trong 20 năm tới. Nước này xuất khẩu tới 80% sản lượng khí đốt của mình.

Trước đây, Turkmenistan thường cung cấp khí đốt cho Liên Xô cũ nhưng gần đây đã trở thành nhà cung cấp quan trọng cho Trung Quốc, Iran và châu Âu. Nếu đường ống Tapi được xây dựng, Ấn Độ và Pakistan sẽ là các thị trường tiềm năng mới về khí đốt của Turkmenistan. Theo ước tính, đường ống trên có thể vận chuyển 33 tỉ mét khối/năm, trong khi nhu cầu mà Pakistan và Ấn Độ đưa ra đến 70 tỉ mét khối/năm.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới