Thứ Hai, 24/06/2024, 10:28
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bốn nước châu Âu yêu cầu nhập khẩu khí đốt của Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bốn nước châu Âu yêu cầu nhập khẩu khí đốt của Mỹ

Phúc Minh

Bốn nước châu Âu yêu cầu nhập khẩu khí đốt của Mỹ
Đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang đông Âu phải thông qua Ukraine. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bốn nước trung Âu – gồm Cộng hòa Czech, Hungary, Ba Lan và Slovakia – ngày 8-3 gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner yêu cầu Mỹ tạo điều kiện để các nước này có thể nhập khẩu khí đốt của Mỹ nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào Nga.

>> Mỹ, EU : hạn chế thị thực và cho đóng băng tài sản thuộc Nga

>> Gazprom: Châu Âu sẽ phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga

Các nước này cho biết khu vực trung và đông Âu rất cần khí đốt của Mỹ và đây sẽ là lợi ích chính của Mỹ trong khu vực này.

Ngày 8-3, ông Boehner cho biết hy vọng Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chỉ thị Bộ trưởng Năng lượng chấp thuận tức thì yêu cầu xuất khẩu khí đốt để các nước bạn của Mỹ tại châu Âu và trên thế giới có thể bớt lệ thuộc vào Nga.

Trước đó, Nhà Trắng từng cho biết bất cứ việc xuất khẩu khí đốt mới nào khó có khả năng đến được châu Âu trước cuối năm 2015.

Những tranh chấp về việc trả tiền khí đốt giữa Nga và Ukraine khiến Nga đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine. Đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Ukraine cũng cung cấp khí đốt cho Đông Âu, nếu bị cắt sẽ tạo nên sự khan hiếm tại khu vực này.

Ngày 7-3, Nga cảnh báo có thể ngưng cấp khí đốt cho chính phủ lâm thời Ukraine vì nước này chưa thanh toán hết tiền mua khí đốt còn nợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới