Thứ Bảy, 15/06/2024, 04:02
27.8 C
Ho Chi Minh City

Bốn ngân hàng có vốn Nhà nước đồng loạt hạ lãi suất huy động

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Bắt đầu từ hôm nay, 15-3, lãi suất huy động ở kỳ hạn 12 tháng của VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank sẽ chỉ ở mức 7,2% thay vì 7,4% như trước và đây là mức thấp nhất thị trường hiện nay.

Từ tháng 3-2023, mức lãi suất huy động cho kỳ hạn 12 tháng tại hầu hết các ngân hàng đã giảm về mức dưới 9%/năm. Ảnh minh hoạ: Lê Vũ

Theo ghi nhận của TTXVN, sáng 15-3, nhóm 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đồng loạt giảm 0,2% kỳ hạn 12 tháng xuống còn 7,2% so với mức niêm yết tuần trước.

Đây là mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường có cùng kỳ hạn ở các ngân hàng thương mại cổ phần khác. Việc giảm lãi suất huy động của nhóm “Big 4” này nhằm hưởng ứng chủ trương giảm các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ 0,5% đến 1% bắt đầu từ ngày 15-3.

TTXVN khảo sát biểu lãi suất niêm yết của nhiều ngân hàng đầu giờ sáng ngày 15-3 cho thấy, chỉ còn hai ngân hàng áp dụng mức lãi suất huy động trên 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng là VietBank (9,2%) và ABBank (9,1%). Còn lại khá nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất từ 8,4% đến 8,9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, qua đó định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

1 COMMENT

  1. Lãi suất sẽ giảm. Không phải do ta muốn, mà là xu thế chủ yếu do thị trường điều tiết. Hiện nay có 2 biểu lãi suất huy động. Một là niêm yết. Hai là thỏa thuận. Nhưng lãi suất thỏa thuận vẫn là chi phối, quyết định cung cầu vốn thị trường. Hệ thống quốc doanh xoay quanh 8,5-9,5% (giá vốn 9,5-10,5%). Cổ phần 10-11% (giá vốn 11-12%). Biên độ chênh lệch tối thiểu từ 2,5-3%. Vậy thì lãi suất cho vay làm sao có thể hạ thấp, xuống dưới 13-15% ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới