Thứ Tư, 19/06/2024, 00:55
29.5 C
Ho Chi Minh City

Bốn lý do có thể giúp vàng kéo dài đà tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bốn lý do có thể giúp vàng kéo dài đà tăng giá

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Lãi suất giảm, tiền tệ mất giá trên khắp thế giới, cũng như những bất ổn chính trị liên quan đến Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) và cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump có thể giúp vàng kéo dài đà tăng giá.

Vàng… “nóng”!

Giải mã giá vàng

Bốn lý do có thể giúp vàng kéo dài đà tăng giá
Lượng vàng mua ròng (theo đơn vị tấn) trong 8 tháng đầu năm nay của các ngân hàng trung ương ở Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Trung Quốc, Kazakhstan, Ấn Độ, Qatar, Ecuador, Colombia và Cộng hòa Kyrgyzstan. Ảnh: Gold.org

Bắt đầu từ tháng 6 cho đến đầu tháng 9, giá vàng tương lai chuyển sang giai đoạn tăng giá, lên mức 1.560 đô la/ounce, cao nhất kể từ năm 2013. Nhưng giá vàng chuyển sang giai đoạn điều chỉnh đã kéo dài một tháng qua và hiện đang giao dịch quanh mốc 1.500 đô la/ounce.

Thị trường hiếm khi tăng một mạch và các đợt điều chỉnh có thể tạo ra sự lành mạnh cho thị trường tăng giá. Giá vàng thoái lùi sẽ khiến lớp nhà đầu tư cũ đóng các vị thế nắm giữ và tạo ra nền giá thấp hơn, thu hút lớp nhà đầu tư mới.

Andrew Hecht, nhà phân tích thị trường hàng hóa kỳ cựu, người có thâm niên làm việc 40 năm tại Phố Wall, nhận định giá vàng điều chỉnh giảm là cơ hội mua. Ông vẫn tin rằng vàng, loại tiền tệ cổ xưa nhất của thế giới, sẽ sớm trở lại đà tăng giá nhờ bốn lý do dưới đây.

Lãi suất đang hướng đến mức thấp hơn

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản (0,5 điểm phần trăm) kể từ cuối tháng 7. Các lo ngại về triển vọng tăng trưởng yếu ớt của nền kinh tế toàn cầu có thể tiếp tục gây áp lực buộc Fed phải giảm thêm lãi suất.

Trong khi đó, hồi tháng trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất cơ bản thêm 10 điểm cơ bản từ mức âm 0,4% về mức âm 0,5%. Điều này có nghĩa là các ngân hàng thương mại ở châu Âu phải trả thêm phí khi gửi tiền ở ECB.

Lãi suất đang giảm ở Mỹ, châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới sẽ khiến vàng trở thành nơi lưu trữ tài sản hấp dẫn hơn so với các công cụ thu nhập cố định khác.

Cơn hỗn loạn Brexit

Trong đợt tăng giá lần trước, vàng tăng lên mức đỉnh trung hạn 1.377 đô la/ounce vào tháng 7-2016 do tác động của cuộc trưng cầu dân ý ở Anh với kết quả cử tri chọn phương án Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thời hạn chót cho Brexit là ngày 31-10 và Quốc hội Anh đã buộc Thủ tướng Anh, Boris Johnson, phải yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) lùi thời hạn chót này nếu không có thỏa thuận nào đạt được trước ngày 19-10. Xác suất đạt được thỏa thuận là rất thấp.

Một sự kiện thu hút chú ý nữa trên chính trường nước Anh là cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, vốn được xem là cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit.

Ông Nigel Farage, Chủ tịch đảng Brexit, có vai trò ảnh hưởng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, có thể chi phối các quyết định thành lập chính phủ mới. Ông đã bắn tiếng rằng, ông chỉ ủng hộ Thủ tướng Johnson nếu ông Johnson thay thế hết các nghị sĩ đảng Bảo thủ (đảng của ông Johnson) không ủng hộ một “Brexit cứng”, tức Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào để duy trì các quan hệ thương mại suôn sẻ sau đó với EU hay bảo đảm quyền lợi công dân Anh sống ở các nước châu Âu.

Ngoài ra, ông Farage muốn Thủ tướng Johnson phải cam kết đưa Anh rời EU mà không cần bất kỳ thỏa thuận nào. Tuy nhiên, ông Johnson đã bác bỏ đề xuất đó.

Tình trạng không chắc chắn xung quanh mối quan hệ giữa Anh và EU có thể gây ra những biến động lớn và điều này sẽ hỗ trợ giá của các kim loại quý bao gồm vàng, nơi trú ẩn tài sản an toàn của giới đầu tư trong giai đoạn kinh tế và chính trị bất ổn.

Chính trị Mỹ rối ren

Giá vàng có thể tăng tiếp nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ bao gồm lãi suất giảm và tiền tệ mất giá trên khắp thế giới cũng như những bất ổn chính trị ở Anh và Mỹ. Ảnh: News Nation

Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra luận tội để phế truất chức vụ của Tổng thống Donald Trump. Giữa lúc đó, cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang bước vào giai đoạn nước rút.

Có ba ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ gồm cựu Phó Tổng thống Mỹ, Joe Biden và hai thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders đang thách thức nỗ lực tái đắc cử của Tổng thống Trump.

Bà Warren và ông Sanders đại diện cho phe cấp tiến của đảng Dân chủ. Cả hai cam kết mở rộng các chương trình phúc lợi xã hội và đánh thuế người giàu. Hiện bà Warren đang vươn lên dẫn điểm trong cuộc chạy đua giành suất ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Dân chủ.

Tuần trước, ông Sanders phải nhập viện vì bệnh tim. Nếu ông bỏ lỡ cuộc tranh cử, những người ủng hộ ông có thể sẽ dồn phiếu cho bà Warren. Điều này có thể giúp bà Warren chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của đảng Dân chủ để đối đầu với Tổng thống Trump.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với hãng tin CNBC, nhà quản lý quỹ nổi tiếng Leon Cooperman dự báo, nếu bà Warren chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ bị thổi bay 25% điểm số.

Tình thế bất ổn của bức tranh chính trị Mỹ trong những năm tới sẽ làm gia tăng mức độ biến động trên các thị trường tài chính và điều này ủng hộ các kim loại quý bao gồm vàng tăng giá.

Tiền tệ mất giá

Vàng là tài sản dự trữ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và các chính phủ xem vàng là tài sản ngoại hối.

Trong đợt tăng giá vừa qua, giá vàng tính theo hầu hết các loại tiền tệ trên thế giới đều đạt các mức cao kỷ lục. Trong quí 3, giá vàng tính theo đồng euro tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Giá vàng chỉ không tăng lên mức kỷ lục nếu tính theo đồng đô la Mỹ và franc Thụy Sĩ.

Sự trỗi dậy của vàng là “một triệu chứng” của sự suy giảm giá trị ở các đồng tiền pháp định (tiền tệ do các chính phủ ban hành). Khi lãi suất xuống thấp hơn, xu hướng giảm giá của tiền tệ có thể còn tiếp tục.

Vàng được xem như là một loại tiền tệ đặc biệt. Trong khi các ngân hàng trung ương có thể in tiền tệ pháp định bao nhiêu tùy thích nhưng họ không thể tạo ra thêm vàng. Các ngân hàng trung ương đang gia tăng nắm giữ vàng và đó là lý do tại sao vàng có thể tăng giá tiếp.

Các ngân hàng trung ương đặc biệt là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ba Lan… đang mua ròng vàng với khối lượng lớn. Theo báo cáo mới đây của Hội đồng Vàng thế giới, trong tháng 8, các ngân hàng trung ương mua vào 62,1 tấn vàng và bán ra chỉ 4,8 tấn vàng. Trong 8 tháng đầu năm nay, các ngân hàng trung ương đã mua ròng tổng cộng hơn 450 tấn vàng.

Theo Investing

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới