Thứ Hai, 17/06/2024, 17:18
33.9 C
Ho Chi Minh City

Bốn điều cần thiết để vượt qua thử thách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bốn điều cần thiết để vượt qua thử thách

(TBKTSG) – Trong vòng 1 năm 3 tháng trở lại đây, ông Hori Koichi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dream Incubator đã đến Việt Nam sáu lần. Từ những quan sát và phân tích của mình, ông cho rằng hiện tại có 4 điều rất cần thiết cho Việt Nam, Thời báo Kinh tế Sài Gòn xin giới thiệu.

Chỉ cách đây 1 năm 3 tháng, lần đầu tiên tôi đặt chân đến Việt Nam, TPHCM lúc đó tràn ngập bầu không khí sôi động, nóng bỏng chưa từng có. Các công ty chứng khoán lúc nào cũng đông nghẹt người, bất động sản liên tục được bán chuyền tay ngay trong ngày từ khi còn trên bản vẽ thiết kế, chưa xây dựng xong.

Mọi người tin tưởng chắc chắn vào sự phát triển trong tương lai, đâu đâu cũng nhận thấy những nét mặt rạng ngời, phấn chấn.

Từ sân thượng của một tòa cao ốc được xây dựng đầu tiên ở quận 1, tôi đã nhìn bao quanh 360 độ khắp TPHCM. Đây đó vang dội âm thanh của các công trình xây dựng. Tuy nhiên, khi nhìn thấy các chung cư cao cấp đang xây dựng tràn lan ở quận 7, tôi đã có một nghi vấn rất tự nhiên là “chẳng biết có bao nhiêu người sẽ sống ở đó”.

Trước đây, trong một dịp gặp gỡ vị giám đốc của một công ty bất động sản, tôi đã lặp đi lặp lại câu hỏi “Ai sẽ là người chủ cuối cùng thật sự của những căn hộ như thế?”. Ông ấy đã trả lời tôi với vẻ mặt như muốn nói với một người mới đến Việt Nam như tôi rằng “ông chẳng biết gì cả”: “Chắn chắn là người Việt Nam và người nước ngoài rồi. Người dân thành phố cũng đang tranh nhau mua đấy thôi. Ngay khi chưa được xây dựng xong đã bán được, và ngay trong buổi tối bán ra giá đã tăng thêm 10%, 20%”.

Khi được giám đốc một công ty bất động sản quốc doanh mời dùng cơm trưa, tôi đã thẳng thắn bày tỏ những điều mình suy nghĩ: “Chắc chắn không sai rằng một khi đã lựa chọn kinh tế thị trường, thực hiện cổ phần hóa thì không thể không theo đuổi lợi nhuận. Tuy nhiên, trong 28 năm làm tư vấn kinh doanh, tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp trên thế giới, điều mà tôi đã học được chính là: Nếu không làm ra, cung cấp những sản phẩm phục vụ cho lợi ích của đất nước, của quốc dân, thì không thể có được sự phồn vinh lâu dài. Không phải vì bán chạy nên công ty của anh cứ bán các chung cư cao cấp ở mức 300.000 đô la Mỹ mà nên chăng cần phải xây dựng những chung cư khoảng 40.000-50.000 đô la Mỹ mà người dân TPHCM thật sự cần. Bởi, ở bất cứ nơi nào trên thế giới lĩnh vực cho vay mua nhà với mức cho vay gấp khoảng 5 lần thu nhập một năm luôn có sự tăng trưởng nhất định”.

Trong khoảnh khắc, gương mặt vị giám đốc này tái xanh, và trở nên đăm chiêu. Khá lâu sau đó, vị giám đốc đó đã nói rằng: “Tôi sẽ thay đổi chiến lược”.

Từ đó đến nay đã gần một năm. Những chung cư cao cấp đã được xây dựng xong, các căn hộ đã bàn giao xong, nhưng vẫn chưa thấy thắp sáng điện.

Trong khi đó, tình hình lạm phát, thâm hụt cán cân thương mại ngày càng nghiêm trọng. Tôi nghĩ, hiện nay, bốn điều sau đây thật sự cần thiết đối với Việt Nam:

1. Không sử dụng lợi nhuận của doanh nghiệp và những nguồn tiền thặng dư vào đầu tư bất động sản và cổ phiếu, mà nên sử dụng vào việc đào tạo nhân lực.

Trong kinh doanh, nguồn vốn và thiết bị cũng quan trọng, nhưng nhân lực mới là thứ quan trọng nhất. Trước tiên, hãy đào tạo con người. Thật may mắn vì ở Việt Nam có rất nhiều nhân lực trẻ, ưu tú.

2. Trước tiên, hãy trở thành bậc nhất về kỹ thuật sản xuất.

Để làm được điều đó, hãy tích cực xúc tiến hợp tác với nước ngoài chẳng hạn. Hơn nữa, mục tiêu cuối cùng là kỹ thuật phát triển mới. Việc mô phỏng, bắt chước cho dù ưu việt đến đâu đi nữa thì cũng không thể trở thành bậc nhất được.

Dù không thể ngay lập tức trở thành bậc nhất trong ngày mai, thì từ hôm nay, việc cải thiện bộ phận nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đưa người đi du học ở nước ngoài chẳng hạn, chắc chắn có thể thực hiện được.

3. Tập trung vào sự nghiệp kinh doanh chính.

Mặc dù đã bắt đầu thành công trong lĩnh vực gia công sản phẩm gỗ, gia công thực phẩm… nhưng các doanh nghiệp Việt Nam lại có khuynh hướng mạnh mẽ là ngay sau đó lại đầu tư sang các lĩnh vực khác có vẻ có thể kiếm được lợi nhuận như nhà máy thủy điện, nông trường cao su, bất động sản.

Nếu nhìn vào các công ty đang thành công ở tầm cỡ thế giới, chúng ta có thể thấy rằng phải tập trung vào một lĩnh vực chính mà mình xuất sắc nhất như câu “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”.

Trước tiên, hãy trở thành số 1 ở Việt Nam, kế đó, hướng đến mục tiêu trở thành số 1 thế giới. Việc đa dạng hóa ngành nghề nên thực hiện sau đó sẽ tốt hơn.

Để đưa công ty mình trở thành số 1, thì vấn đề là làm sao để tạo ra sự khác biệt, đem lại tính ưu việt cho sản phẩm và dịch vụ của mình… Việc suy nghĩ những điều như thế là công việc của những người quản lý doanh nghiệp. Nếu làm được như thế thì lợi nhuận hiển nhiên sẽ được sinh ra.

4. Nuôi dưỡng, hỗ trợ cho ngành xuất khẩu.

Việc gửi tiền về Việt Nam và đầu tư của nước ngoài không hẳn sẽ tiếp diễn mãi mãi. Nếu không có được sự cân bằng trong cán cân thương mại thì Việt Nam không thể có được sự phát triển bền vững. Chính vì thế, việc nuôi dưỡng, hỗ trợ ngành xuất khẩu một cách có ý thức là cần thiết. Khi chính phủ Việt Nam tham gia vào việc kiểm soát hoạt động kinh tế, thì rõ ràng rằng đây chính là điểm cần thực hiện cấp bách.

Thật may mắn là Việt Nam có nhiều nguồn lực tiềm năng như tài nguyên thiên nhiên, thủy sản, cao su, gỗ… Việc ý thức như thế nào, hệ thống hóa như thế nào các nguồn lực này, nuôi dưỡng các công ty trong lĩnh vực gia công, chế biến giá trị gia tăng cao sẽ quyết định tương lai của Việt Nam. Chúng tôi, những người Nhật, mong muốn được tư vấn, hợp tác mạnh mẽ về những mặt như thế.

HORI KOICHI
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dream Incubator

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới