Thứ Ba, 25/06/2024, 18:54
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bốn bộ “vào cuộc” tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bốn bộ “vào cuộc” tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt

Văn Nam

Bốn bộ
Cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Hơn một tuần sau khi xuất hiện cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh Bắc Trung Bộ, đến nay bốn bộ có liên quan gồm Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường "vào cuộc" tìm kiếm nguyên nhân cá chết. Nghi vấn đang hướng về một đường ống chìm dài 1,5 km từ dự án gang thép Formosa xả thải ra biển Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Đến ngày hôm qua 22-4, Bộ Công Thương bắt đầu cử đoàn kiểm tra dự án khu liên hợp gang thép Formosa của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa, làm việc về tình hình sản xuất và bảo vệ môi trường, kiểm tra tại các khu vực sản xuất, xử lý chất thải của dự án Formosa. Công việc kiểm tra này sẽ diễn ra vào ngày 26-4 tới.

Trong lúc này, Cục cảnh sát phóng chống tội phạm môi trường – C49 thuộc Bộ Công an cũng cử cán bộ điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Sau khi nghe người dân vùng biển Vũng Áng phản ánh phát hiện đường ống chôn chìm dưới biển từ dự án Formosa thải chất màu vàng ngày 4-4, để xác định thực hư, đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện cũng đã lấy mẫu nước phân tích.

Trong lúc ba bộ liên quan nói trên chưa tìm ra nguyên nhân cá chết vì độc tố gì, chiều ngày 22-4 vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì lo ngại người dân thu gom cá chết tiêu thụ nên đã gởi công văn đến UBND các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, thông báo nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm dưới mọi hình thức, khẩn trương tổ chức thu gom cá chết tiêu hủy theo quy định để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh tổ chức tuyên truyền để người dân không hoang mang, phân biệt cá chết bất thường với cá khai thác trên biển, cá nuôi.

Để tránh thiệt hại nặng đối với các hộ nuôi thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khuyến cáo người dân tạm thời ngưng thả giống, không lấy nước vào bè nuôi, ao đầm ven biển vùng bị thiệt hại trong khi chờ xác định nguyên nhân.

“Nhiều bộ đang vào cuộc kiểm tra, xác định nguyên nhân nhưng đến nay vẫn chưa nghe kết luận gì rõ ràng. Nhiều ngư dân ven biển đánh bắt cá xa bờ ở nơi khác không ảnh hưởng chi cả nhưng về đây bán cá cũng không được do tác động dư luận. Ngay cả khách du lịch các nơi muốn đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế giờ cũng e ngại tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn thực phẩm. Thế nên người dân rất mong các bộ chức năng sớm có kết luận rõ ràng, có giải pháp xử lý triệt để ngay”, ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, trao đổi với TBKTSG Online hôm nay, 23-4.

UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo người dân ven biển chủ động xử lý, chôn lấp để không gây ô nhiễm môi trường và tuyệt đối không được vớt cá chết trong vùng đang được cơ quan chức năng điều tra để bán ra thị trường. Thống kê đến nay riêng tỉnh Quảng Trị đã vớt được hơn 30 tấn cá chết.

Kết luận sơ bộ từ cơ quan chức năng đến giờ phút này về nguyên nhân cá chết hàng loạt chỉ chung chung là do độc tố.

Xem thêm:

>> Cá biển chết hàng loạt là do ô nhiễm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới