Thứ Sáu, 14/06/2024, 02:39
30 C
Ho Chi Minh City

Bơm tiền đồng, nới rộng quyền cho vay để “cứu” TTCK   

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bơm tiền đồng, nới rộng quyền cho vay để “cứu” TTCK   

Nhà đầu tư trầm ngâm trước màn hình “đỏ rực” – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước đã quyết đinh sẽ mua vào ngoại tệ từ ngày 15-1 để nhằm bơm tiền đồng vào thị trường chứng khoán (TTCK), đồng thời sẽ có phương án cho phép các ngân hàng cho vay chứng khoán tùy theo năng lực của mình.  

Phương án mới sẽ được bàn bạc cụ thể nhưng sẽ đi theo hướng nới lỏng cho vay đầu tư chứng khoán theo khả năng của các ngân hàng. Các ngân hàng có thể cho vay chứng khoán mà không bị khống chế về tỷ lệ, nhưng việc cho vay bao nhiêu sẽ dựa trên các tiêu chí an toàn và khả năng trích dự phòng rủi ro của các ngân hàng.

Trước đó, vào buổi sáng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng cho biết: “Tôi tin gần như chắc chắn Ngân hàng Nhà nước sẽ mua vào ngoại tệ từ hôm nay, dù chuyện thống kê xem vốn ngoại tệ hiện kẹt bao nhiêu tỉ là rất khó”. Người ta hiểu ông đã gắng để đưa ra một thông điệp có thể coi là tích cực trong thời điểm này, bởi khi đại diện cơ quan quản lý và các thành viên tham gia thị trường chứng khoán (TTCK) bước chân ra khỏi hội nghị tại trụ sở UBCKNN trên phố Trần Quang Khải thì cách đó chưa đầy nửa cây số, sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội đóng cửa phiên giao dịch trong ngày với mức tụt giảm 9,88 điểm của HaSTC-Index; còn chỉ số chứng khoán VN-Index trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM thì giảm 32,17 điểm, lùi về sát mốc 800.  

Sở dĩ ông Bằng “gần như chắc chắn” vào điều đó bởi mới hôm qua (14-1), ông đã trao đổi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và đề nghị ngân hàng mua vào ngoại tệ. Người đứng đầu cơ quan quản lý tiền tệ đã đồng ý với UBCKNN và ngay sau đó, UBCKNN đã có báo cáo khẩn trình Bộ Tài chính về việc này.  

Điều băn khoăn ông thể hiện là “không có lý gì thị trường lại xuống thấp như vậy?”. Bởi theo ông, “tình hình cơ bản là ổn, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được báo cáo rất tốt”. Và tuy ông Bằng không nói ra, nhưng có những khảo sát đủ tin cậy để biết rằng lượng tiền mặt trong các tài khoản của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán không thiếu.

Không thể chỉ đích danh “thủ phạm” làm hại VN-Index, nhưng có thể khẳng định rằng niềm tin trên thị trường cần được hâm nóng lại. Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt, ông Nguyễn Quang Vinh, cho rằng: “Chính sách tài chính và tiền tệ cần có sự đồng bộ, ổn định trong dài hạn và linh hoạt trong ngắn hạn, trong khi bài học nhãn tiền là thời gian qua các chính sách có dấu hiệu rơi vào vòng luẩn quẩn, kìm hãm sự phát triển của thị trường. Rõ ràng việc kiểm soát lạm phát, hạn chế cung tiền đã dẫn đến hạn chế tín dụng và khả năng hoán đổi ngoại tệ của các ngân hàng, cầu chứng khoán giảm trên toàn thị trường”.  

“Cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa với các chính sách tiền tệ và ảnh hưởng của nó với chứng khoán. Thị trường chứng khoán là một cỗ xe mà hai bánh cung – cầu luôn song hành. Một trong hai bên bị lệch, thị trường sẽ đi chậm lại”, ông Vinh nhận định. Và theo các doanh nghiệp tham gia thị trường, điều đó đang xảy ra.  

Ông Vũ Bằng cũng cho rằng “một điều chắc chắn cần thiết là các nhà đầu tư phải có nhìn nhận dài hạn hơn trong năm 2008 bởi đó là cơ hội để mua cổ phiếu tốt mặc dù sự tăng trưởng mạnh, sốt nóng có lẽ không còn. Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu UBCKNN có giải pháp giúp thị trường và tôi tin sẽ có giải pháp sớm”.  

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân góp vốn hình thành các quỹ đầu tư, đưa vào áp dụng công ty đầu tư chứng khoán phát hành riêng lẻ, cho phép doanh nghiệp nhà nước sử dụng các nguồn vốn không phải do ngân sách để đầu tư vào chứng khoán.  

UBCKNN cũng cho biết sẽ tiếp tục thu hút vốn nước ngoài theo hướng tăng cường tính công khai minh bạch và chế độ báo cáo đăng ký đầu tư nước ngoài. Đồng thời, cơ quan quản lý sẽ công bố danh mục ngành nghề kinh doanh có kiểm soát tỷ lệ vốn của nước ngoài thời gian tới.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới