Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:53
33 C
Ho Chi Minh City

BofA: Khó khăn của TQ không thể gây suy thoái toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BofA: Khó khăn của TQ không thể gây suy thoái toàn cầu

Chánh Tài

BofA: Khó khăn của TQ không thể gây suy thoái toàn cầu
Các công nhân đang hàn một khung sắt để làm bảng quảng cáo ở thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, TQ. BofA-ML cho rằng TQ sẽ sẽ tránh được “hạ cánh cứng”. Ảnh minh họa: Reuters

(TBKTSG Online) – Các khó khăn hiện nay của nền kinh tế Trung Quốc (TQ) không thể khiến nền kinh tế toàn cầu lâm vào một cơn suy thoái nữa, đó là nhận định của các chuyên gia hàng đầu của Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch (BofA-ML) (Mỹ), theo hãng tin Bloomberg ngày 26-1.

Tuần trước, tỷ phú George Soros dự báo nền kinh tế TQ đang hướng đến một cú hạ cánh cứng (tăng trưởng giảm sâu đột ngột) và nhà kinh tế trưởng Willem Buiter ở Citigroup cũng vẽ ra kịch bản nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng dưới 2% trong nay vì các khó khăn của nền kinh tế TQ.

Tuy nhiên, các chuyên gia của BofA-ML cho rằng nền kinh tế thứ lớn thứ hai thế giới sẽ tránh được “hạ cánh cứng” và chính phủ TQ sẽ khống chế được các rủi ro nảy sinh từ cơn biến động thị trường tài chính. Họ cho rằng dù thị trường chứng khoán TQ có thể giảm 30% trong năm nay, nền kinh tế tổng thể của TQ sẽ cầm cự được.

Theo BofA-ML, tăng trưởng giảm tốc của TQ đang đè nặng niềm tin của giới đầu tư nhưng xét về cơ cấu thương mại, danh mục đầu tư và các kênh hàng hóa của TQ, nó sẽ không gây hiệu ứng lan tỏa tiêu cực ra nền kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Michael Hanson ở BofA-ML nói: “Chúng tôi không cho rằng giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể gây hiệu ứng lan tỏa lớn sang các thị trường đã phát triển nói chung nhưng chắc chắn có một số nền kinh tế sẽ chịu tác động mạnh hơn các nền kinh tế khác”.

Các chuyên gia của BofA-ML lưu ý trong cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á giai đoạn 1997-1998, nền kinh tế Mỹ lần các nước châu Âu không bị suy giảm đáng kể.

Họ cho biết mối lo ngại về tác động của TQ  xoay quanh mức đóng góp ngày càng lớn của TQ cho tăng trưởng toàn cầu. BofA-ML dự báo các nước xuất khẩu lớn sang TQ sẽ bị tổn thương nhiều nhất, chẳng hạn như Hàn Quốc hay Úc. Các nền kinh tế Đông Nam Á cũng có thể cảm thấy gánh nặng từ các khoản nợ xấu của các công ty xuất khẩu phụ thuộc chủ yếu vào thị trường TQ.

BofA-ML cho rằng để tránh suy giảm đột ngột, chính phủ TQ cần đẩy mạnh các cải cách mạnh mẽ đối với các ngành dịch vụ và tài chính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới