Thứ Năm, 13/06/2024, 16:27
35 C
Ho Chi Minh City

Boeing lạc quan về thị trường châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Boeing lạc quan về thị trường châu Á

Phác thảo mô hình máy bay Boeing 777-300ER được giới thiệu tại phòng trưng bày hàng không tại Singapore, ngày 19-2-2008 – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ hôm 9-7 đã thể hiện sự lạc quan về nhu cầu máy bay của thế giới trong tương lai, khi dự báo về việc tăng giá dầu sẽ thúc đẩy các hãng hàng không nhanh chóng cải tiến các phi đoàn của họ trong vòng 20 năm tới.

Boeing vạch ra kế hoạch là từ đây đến năm 2027 sẽ có 29.400 máy bay thương mại được bán trên thế giới, điều này tương đương với một thị trường trị giá 3.200 tỉ đô la Mỹ.

Năm ngoái, Boeing dự đoán sẽ có đơn đặt hàng 28.600 chiếc từ đây đến năm 2026, với tổng kinh phí là 2.800 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn các dự đoán mới đây.

Những dự đoán mới đây của Boeing là dựa trên giả thuyết về sự tăng trưởng kinh tế thế giới ở mức bình quân 3,2%/năm, cũng như việc tăng trung bình 5%/năm cho việc đi lại của hành khách, và tăng 5,8%/năm cước vận chuyển.

Dựa trên tổng nhu cầu 29.400 máy bay dự báo, gần 30% đã là phần đặt hàng của các hãng hàng không, số còn lại là tổng hợp của các đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất máy bay, chủ yếu là hãng Boeing và Airbus.

Có hai yếu tố quan trọng cần rút ra là các hãng hàng không, hơn bao giờ hết được khuyến khích cải tiến phi hành đoàn giúp cho máy móc tiêu hao ít nhiên liệu, và châu Á sẽ phế truất Bắc Mỹ để thống lĩnh thị trường hàng không hiện nay, ông Randy Tinseth, Phó chủ tịch phụ trách tiếp thị của chi nhánh hàng không thương mại Boeing đã đưa ra các dự báo này tại London.

“Ngành hàng không ngày nay đang trong tình hình vừa khó khăn lại vừa đòi hỏi sự năng động”, ông nhấn mạnh, khi đề cập về giá dầu hỏa tăng cao và sự suy thoái của kinh tế thế giới do khủng hoảng về tín dụng.

“Chúng tôi cho rằng nhu cầu thay thế những máy bay cũ và kém hiệu quả ngày càng cao, cụ thể là xét đến vấn đề tiêu thụ dầu của máy bay”, ông cho biết thêm.

Tóm lại, nhu cầu máy bay mới để thay thế các máy bay cũ chiếm 43% nhu cầu của thế giới trong 20 năm tới, hơn hẳn số liệu mà Boeing đã dự báo trong những năm trước đây, ông Tinseth nói.

Sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu dịch vụ hàng không của các nước đang phát triển sẽ dẫn đến việc cân đối thị trường – mà trong đó nhu cầu của Bắc Mỹ và châu Âu là cao nhất.

“Thị trường Trung Quốc hiện tại còn rất nhỏ nhưng trong 20 năm tới, sẽ là một thị trường lớn như thị trường Bắc Mỹ hiện tại”, ông Tinseth nói và cho biết Boeing dựa vào sự gia tăng của việc giao hàng đến châu Á – Thái Bình Dương, cũng như đến Trung Đông, đến châu Mỹ La Tinh và đến các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

THANH THANH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới