Thứ Sáu, 19/07/2024, 08:48
25 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế: TPHCM cần thêm bệnh viện dã chiến và 1.000 giường hồi sức tích cực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế: TPHCM cần thêm bệnh viện dã chiến và 1.000 giường hồi sức tích cực

Minh Duy

(KTSG Online) – Tính đến sáng nay (10-7), TPHCM đã có hơn 10.800 người mắc Covid-19, nguy cơ dịch bệnh vẫn ở mức cao. Bộ Y tế đề nghị UBND thành phố xây thêm bệnh viện dã chiến hoặc thiết lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 từ bệnh viện hiện hữu và bảo đảm ít nhất 1.000 giường hồi sức tích cực cho nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch.

TPHCM cũng vừa lập Sở chỉ huy phòng chống Covid-19 TPHCM do Chủ tịch UBND thành phố làm chỉ huy trưởng.

Bộ Y tế: TPHCM cần thêm bệnh viện dã chiến và 1.000 giường hồi sức tích cực
Xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho công nhân tại TPHCM. Ảnh: Quốc Việt – HCDC

Bộ đề nghị thêm bệnh viện, giường hồi sức

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, TPHCM cần chuẩn bị kế hoạch đáp ứng công tác quản lý, điều trị bệnh nhân Covid-19 theo tiến triển và mức độ lâm sàng của người bệnh.

Với nhóm người nhẹ, không triệu chứng, cần chuẩn bị và sẵn sàng thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu từ các cơ sở trên địa bàn như khu ký túc xá, khu tái định cư, nhà thi đấu…

Xây thêm bệnh viện dã chiến hoặc thiết lập các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 cho nhóm người bệnh trung bình, có triệu chứng.

Các bệnh viện trên địa bàn như các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện điều dưỡng – phục hồi chức năng, bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện da liễu, bệnh viện phổi… có thể chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19.

Cơ quan quản lý căn cứ điều kiện thực tế của mỗi bệnh viện để thiết lập khu vực hồi sức cấp cứu điều trị bệnh nhân nặng tại các bệnh viện này.

Với nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch, phải bố trí và bảo đảm ít nhất 1.000 giường hồi sức tích cực tại các bệnh viện như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định…

Các bệnh viện này phải có đầy đủ điều kiện kỹ thuật hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục, ECMO để cấp cứu và điều trị bệnh nhân nặng.

Tùy tình hình thực tế, TPHCM có thể bố trí các trung tâm y tế tiếp nhận những bệnh nhân cần hồi sức với sự hỗ trợ của các bệnh viện trên.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn TPHCM thực hiện cách ly tại nhà, xét nghiệm tầm soát virus SARS-CoV-2 trong thời gian 15 ngày thực hiện giãn cách toàn thành phố.

Trong đó, có việc xem xét hướng dẫn người dân, người lao động tại cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm.

TPHCM có kế hoạch điều trị cho 20.000 người

Cuối tháng 6 vừa qua, thời điểm số ca mắc Covid-19 hơn 2.500 ca, Sở Y tế TPHCM đã quyết định thay đổi mô hình điều trị, phân ra các nhóm bệnh viện điều trị theo tình trạng của người bệnh để có thể tăng số giường bệnh lên 10.000, thậm chí 15.000 khi dịch lan rộng hơn.

Hiện tại, số ca bệnh đã tăng hơn gấp 4 lần, thành phố trong giai đoạn thực hiện giãn cách triệt để để chống dịch, UBND TPHCM đã yêu cầu Sở Y tế mở rộng khu cách ly tập trung đạt công suất 50.000 giường, tiếp tục thực hiện kế hoạch đáp ứng điều trị khi TPHCM có 20.000 người mắc Covid-19.

Sở Y tế cho biết, ngành y tế đã đã sẵn sàng phương án 1.000 giường hồi sức tích cực cho người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch.

Theo đó, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới mỗi nơi sẵn sàng 300 giường, Bệnh viện Nhân dân 115 có 250 giường và 150 giường Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ ưu tiên sử dụng giường hiện hữu tại các khoa lâm sàng sẵn có để mở rộng giường hồi sức.

Sở Y tế TPHCM tạm chuyển đổi công năng Bệnh viện Huyện Bình Chánh từ bệnh viện điều trị Covid-19 trở thành cơ sở 2 của Bệnh viện Nhân dân 115 chuyên tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch, với quy mô 250 giường hồi sức và 250 giường người bệnh nhẹ.

Bệnh viện Quận Gò Vấp cũng được tạm chuyển đổi, trở thành cơ sở 2 của Bệnh viện Nhân dân Gia Định chuyên tiếp nhận và điều trị người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch với quy mô 150 giường hồi sức và 350 giường người bệnh nhẹ.

Trong thời gian tạm chuyển đổi công năng của các bệnh viện trên, người dân sẽ đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện khác đồng hạng tại thành phố.

Cùng với 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 với 12.000 giường đã đi vào hoạt động, TPHCM đang chuẩn bị đưa một phần Thuận Kiều Plaza ở quận 5 trở thành bệnh viện dã chiến.

Dự kiến, khoảng vài ngày nữa bệnh viện này sẽ đi vào hoạt động, cung cấp khoảng 1.000 giường bệnh.

Lập Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 TPHCM

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vừa ra quyết định thành lập Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 TPHCM.

Sở chỉ huy gồm 16 thành viên, trong đó ông Phong làm chỉ huy trưởng, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư thường trực thành phố, làm phó chỉ huy thường trực.

Sở chỉ huy có nhiệm vụ tham mưu quyết định các chủ trương, kế hoạch, biện pháp phòng chống dịch, dự báo tình huống, khả năng có thể xảy ra các cấp độ dịch và tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến dịch

Đây cũng là nơi hướng dẫn các quyết định về phương án phòng, chống dịch ở các địa phương, chỉ đạo kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch và quyết định các báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên về áp dụng các biện pháp cần thiết trong tình huống dịch bệnh vượt quá khả năng thành phố như ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh Covid-19, thực hiện lệnh giới nghiêm.

Trong tình huống khẩn cấp, Sở chỉ huy cũng báo cáo cấp trên để điều động lực lượng, phương tiện, vật chất để hỗ trợ các lực lượng nhằm sớm ổn định tình hình cùng nhiều nhiệm vụ khác.

Mời đọc thêm:

Người nghèo, lao động tự do sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19

TPHCM sẽ làm những gì trong 15 ngày giãn cách toàn thành phố?

TPHCM dừng dịch vụ ăn uống 'bán mang về', bán vé số, xe công nghệ

Bộ Y tế huy động 10.000 nhân viên y tế hỗ trợ TPHCM chống dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới