Thứ Ba, 25/06/2024, 13:44
27.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế phủ nhận 4 ca nhiễm Zika tại Khánh Hòa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế phủ nhận 4 ca nhiễm Zika tại Khánh Hòa

Ban Cao

Bộ Y tế phủ nhận 4 ca nhiễm Zika tại Khánh Hòa
Thông tin Khánh Hòa có 4 ca dương tính với virus Zika được đăng tải sáng nay 30-3.

(TBKTSG Online) – Bộ Y tế đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ thông tin trên một tờ báo trong nước rằng tỉnh Khánh Hòa sẽ chính thức công bố dịch Zika vào chiều nay 30-3.

Tờ báo này cho hay tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus Zika và sẽ công bố thông tin chính thức vào chiều nay 30-3. Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã phủ nhận thông tin này.

“Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm Zika. Đây là thông tin thiếu kiểm chứng”, ông Phu khẳng định.

Ông Phu cho biết, sau khi phía Úc thông tin về một trường hợp công dân của nước này nhiễm virus Zika sau thời gian lưu trú 10 ngày tại Việt Nam, Bộ Y tế đã triển khai công tác giám sát, phòng chống dịch, đặc biệt tại 4 tỉnh nơi bệnh nhân này đã đi qua gồm TPHCM, Khánh Hoà, Bình Thuận, và Lâm Đồng.

Ông Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cũng phủ nhận thông tin trên. Ông Phùng cho biết Sở Y tế Khánh Hòa đã phát động chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống dịch sốt xuất huyết và dịch bệnh do virus Zika. Viện Pasteur Nha Trang cũng đã lấy mẫu xét nghiệm các ca nghi ngờ mắc Zika, nhưng chưa có trường hợp nào dương tính với virus này.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2016 đến ngày 30-3, các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố, và tất cả đều cho kết quả âm tính với virus Zika.

Chiều nay, Bộ Y tế sẽ họp trực tuyến với ba đầu cầu Hà Nội – TPHCM – Nha Trang để thông tin rõ hơn về vụ việc.

Xem thêm:

Một người Úc nhiễm virus Zika sau khi về từ Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới