Thứ Ba, 18/06/2024, 02:29
27.8 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế lúng túng về lượng melamine trong sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế lúng túng về lượng melamine trong sữa

Ngày 7-10, Bộ Y tế Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam đã tổ chức họp báo nhằm thông tin về kết quả bước đầu kiểm soát tình trạng nhiễm melamine trong sữa và nguyên liệu sữa tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo, phóng viên báo chí đã tập trung trao đổi một số vấn đề như: Việc phân bố ngưỡng cho phép melamine trong thực phẩm như thế nào? Vấn đề thu hồi và tiêu huỷ sản phẩm có chứa chất melamine; kết quả xét nghiệm melamine chưa đồng nhất đối với một số mẫu sản phẩm trong thời gian vừa qua?

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế Việt Nam đã họp với WHO để xin ý kiến về vấn đề quan điểm vì melamine là một chất không được phép có trong thực phẩm. Đến nay, Bộ Y tế chưa nhận được những thông báo chính thức về giới hạn melamine từ các cơ quan quốc tế được phép công bố.

Trả lời về vấn đề thu hồi và tiêu hủy sản phẩm sữa nhiễm melamin trên thị trường, ông Quang cho biết, trước mắt Bộ Y tế không cho phép những sản phẩm có chứa melamine được sử dụng cho người.

Hiện nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đã cấm tuyệt đối không cho lưu hành sữa có chứa melamine, với bất cứ hàm lượng nào vì đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu. Tuy nhiên, đây là bài toán hóc búa cho Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác nói chung vì làm sao phải dung hòa được hai mục tiêu sức khỏe và kinh tế.

Đại diện của WHO tại Việt Nam cho biết melamine từ trước đến nay chưa bao giờ được công nhận là chất được sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm và cũng chưa từng bao giờ được xét nghiệm hoặc đưa ra mức quy định ngưỡng. Tuy có một số quốc gia cho phép sử dụng melamine trong chế biến thực phẩm nhưng trên thế giới chưa có một hướng dẫn cụ thể nào về việc này.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới