Thứ Ba, 16/07/2024, 23:08
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế khai trương Mạng kết nối Y tế và Hồ sơ sức khỏe điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế khai trương Mạng kết nối Y tế và Hồ sơ sức khỏe điện tử

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Sáng 30-12, Bộ Y tế đã khai trương Mạng kết nối Y tế Việt Nam và Hồ sơ sức khỏe cá nhân để quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân dưới dạng điện tử.

Bộ Y tế khai trương Mạng kết nối Y tế và Hồ sơ sức khỏe điện tử
Ảnh chụp lễ khai trương các nền tảng tại Bộ Y tế sáng 30-12. Ảnh: Viettel

Đây được xem là hai nền tảng quan trọng của ngành y tế và khẳng định nỗ lực của Bộ Y tế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường trao đổi, kết nối các cán bộ trong ngành và giúp người dân chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Nền tảng Hồ sơ sức khỏe cá nhân được xây dựng với mục tiêu thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân trên một nền tảng, chăm sóc sức khỏe người dân trọn đời, từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra và mất đi. Toàn bộ dữ liệu sức khỏe của người dân được liên kết từ các cơ sở khám chữa bệnh và bảo hiểm Việt Nam. Để từ đó hình thành và xây dựng cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh toàn dân.

Hiện cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe cá nhân đã có 98 triệu hồ sơ, với 42 mẫu bệnh án điều trị ngoại trú, áp dụng cho toàn bộ tuyến xã, huyện. Đây chính là lõi của hệ sinh thái y tế thông minh, hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước trong công tác điều hành, giúp Sở Y tế các tỉnh, thành phố quản lý toàn diện các chương trình sức khỏe y tế trên địa bàn; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ người dân.

Còn Mạng kết nối y tế Việt Nam là mạng xã hội y tế đầu tiên của ngành y tế, hướng đến mục tiêu tăng cường kết nối, chia sẻ, hỗ trợ hoạt động đào tạo chuyên môn của hơn 500.000 cán bộ y tế trên toàn quốc. Đây là hệ thống thuộc hệ sinh thái các giải pháp y tế điện tử giúp ngành y tế quản lý nguồn nhân lực theo xu hướng mới. Mạng kết nối này nhằm theo dõi bức tranh toàn cảnh về hiện trạng phân bổ và chất lượng nhân sự của toàn ngành y tế. Từ đó, đưa ra các quyết định kịp thời, hỗ trợ bổ sung nhân lực, tổ chức đào tạo; nâng cao trình độ chuyên môn…

Mạng kết nối y tế sẽ tích hợp toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh án, đơn thuốc, hình ảnh, xét nghiệm… để các cán bộ y tế có thể chia sẻ, đào tạo và hỗ trợ chuyên môn. Mục tiêu đặt ra là 1 bác sĩ tuyến trên hỗ trợ chuyên môn cho 4 bác sĩ tuyến tỉnh, 4 nhân viên y tế tuyến huyện và 2 nhân viên y tế tuyến xã; hướng đến mục tiêu phục vụ người dân tốt hơn.

Mạng kết nối y tế Việt Nam và Hồ sơ sức khỏe cá nhân đều được ứng dụng các công nghệ mới, như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) trong xử lý dữ liệu, công nghệ bảo mật bốn lớp giúp xác thực danh tính người dùng và bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu. Đặc biệt cả hai nền tảng đều được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud), nên có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi; hỗ trợ liên lạc, hội chẩn trong mọi tình huống.

Dự kiến đến tháng 7-2021, tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc đều áp dụng hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân và không sử dụng giấy trong khám, chữa bệnh, điều trị ngoại trú, hướng đến nền y tế không giấy tờ.
Ngoài ra, trong chương trình này, Bộ Y tế cũng chính thức khai trương Nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở V20 giúp liên thông dữ liệu từ hơn 3.300 trạm y tế cơ sở lên hệ thống, góp phần hình thành nền tảng quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu y tế. Các nền tảng trên do Bộ Y tế phối hợp với Viettel triển khai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới