Thứ Bảy, 13/07/2024, 20:55
30 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế huy động 10.000 nhân viên y tế hỗ trợ TPHCM chống dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế huy động 10.000 nhân viên y tế hỗ trợ TPHCM chống dịch

Minh Duy

(KTSG Online) – Để cùng TPHCM vào cao điểm chống dịch, Bộ Y tế huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ. Bộ Công Thương cũng họp khẩn để chuẩn bị cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân và không để xảy tình trạng thiếu điện trong bất cứ tình huống nào.

Bộ Y tế huy động 10.000 nhân viên y tế hỗ trợ TPHCM chống dịch
Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại Khu công nghiệp Tân Bình. Ảnh: Trung tâm Y tế quận Tân Phú

Kêu gọi lực lượng y tế toàn quốc tham gia chống dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện có hơn 3.300 cán bộ, nhân viên y tế của các đơn vị thuộc Bộ Y tế cùng sinh viên các trường y dược thuộc bộ đã có mặt tại TPHCM.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục huy động lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế để tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Theo cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, tại cuộc họp khẩn vào chiều tối nay (7-7) với Tổ công tác đặc biệt thường trực của cơ quan này tại TPHCM, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến sẽ thiết lập 24 đoàn công tác cho thành Thủ Đức và tất cả các quận, huyện của TPHCM.

Các đoàn công tác này sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ thành phố trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh. Tổng số nhân lực y tế huy động trợ giúp TPHCM sẽ vào khoảng 10.000 người.

Nguồn nhân lực y tế lớn này sẽ giúp thành phố đáp ứng với diễn biến của dịch đồng thời nhằm thực hiện mục tiêu bố trí thay đổi nhân lực, với các biện pháp luân chuyển để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TPHCM.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng quyết định sẽ ra lời kêu gọi lực lượng cán bộ y tế trên toàn quốc tham gia chống dịch tại TPHCM và các tỉnh miền Nam.

Về chiến lược xét nghiệm, Bộ trưởng cũng cho rằng, thành phố nên ưu tiên sàng lọc nhanh 3 ngày/lần tại vùng lõi dịch và vùng phong toả, 7 ngày/lần tại vùng nguy cơ rất cao.

Với các khu vực khác, cần lấy mẫu đại diện, giám sát cộng đồng, giám sát tất cả các trường hợp đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế nhằm phát hiện sớm ca bệnh, để cách ly, truy vết và điều trị hiệu quả.

Cấp bách cung ứng đủ hàng hóa, đảm bảo đủ điện

Theo thông tin từ Bộ Công thương, chiều nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng đã triệu tập cuộc họp khẩn, yêu cầu cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân và không để xảy ra tình trạng thiếu điện.

Bộ trưởng yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TPHCM và các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp.

Ban chỉ đạo sẽ thực hiện nhiều công việc, trong đó phải khẩn trương, thường xuyên liên hệ, trao đổi với UBND, sở công thương… của TPHCM và các tỉnh có dịch ở phía Nam để phối hợp với địa phương thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu thường xuyên cho người dân.

Ban chỉ đạo sẽ kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối, bán lẻ để sẵn sàng các nguồn hàng hóa thiết yếu cho người dân tại các địa phương trong mọi tình huống.

Việc nữa là phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành giao thông và lực lượng công an để đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh có dịch khác; giữa các tỉnh, thành phố có dịch với các địa phương khác.

Thêm vào đó là, chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực và Tâp  đoàn Điện lực Việt Nam tập trung điều tiết điện, không để thiếu điện sinh hoạt, điện cho các cơ sở y tế, các khu cách ly tại TPHCM và các tỉnh có dịch ở phía Nam trong bất kỳ tình huống nào…

Thông tin về tình hình tại TPHCM, Bộ Công thương cho rằng, công tác dự trữ hàng hóa ở thành phố hoàn toàn đảm bảo để cung cấp cho tiêu dùng của người dân.

Sở Công Thương TPHCM cũng đã chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm bán hàng lưu động bình ổn tăng thời gian phục vụ và đẩy mạnh hơn nữa việc bán hàng trực tuyến.

Từ sáng sớm hôm nay (7-7), TPHCM đã tạm dừng hoạt động 3 chợ đầu mối và tất cả các chợ truyền thống, chợ tự phát. Trong ngày, lượng khách đến các cửa hàng tiện ích, siêu thị đông hơn ngày thường nhưng vào tối muộn, sức mua đã ổn định trở lại.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, thành phố và các địa phương có dịch cũng đã có kịch bản dự trữ hàng hóa sớm theo chỉ đạo của Bộ Công Thương nhưng bộ cũng lưu ý về giảm áp lực cho hệ thống đang đảm nhận việc cung ứng hàng hóa chính hiện nay là trung tâm thương mại, siêu thị…

Theo đó, do chợ đầu mối và các chợ truyền thống cung ứng đến với 70% lượng hàng hóa cho người dân TPHCM cho nên thành phố cần phải tăng cường các điểm bán hàng lưu động và phát huy hiệu quả kênh mua bán hàng trực tuyến để giảm áp lực cho hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị.

Mời đọc thêm:

TPHCM sẽ làm những gì trong 15 ngày giãn cách toàn thành phố?

Số ca nhiễm vượt 8.000, các biện pháp chống dịch ở TPHCM ra sao?

Đừng để giấy xét nghiệm Covid-19 trở thành giấy phép con

TPHCM cần thêm hàng triệu bộ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới