Thứ Hai, 27/05/2024, 03:41
33 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế: Dịch sẽ bùng phát nếu không sớm cho trẻ tiêm chủng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế: Dịch sẽ bùng phát nếu không sớm cho trẻ tiêm chủng

Thùy Dung

Bộ Y tế: Dịch sẽ bùng phát nếu không sớm cho trẻ tiêm chủng
Cảnh chen lấn chờ tiêm dịch vụ của phụ huynh trong ngày 24 và 25 tháng 12 – Ảnh: kenh14.

(TBKTSG Online) – Trước sự kiện hàng trăm phụ huynh bồng bé trẻ chen lấn đề chờ được tiêm vắc xin Pentaxim theo giá dịch vụ, Bộ Y tế cho hay, hai loại vắc xin Quinvaxem và Pentaxim có tác dụng tương đương, nếu phụ huynh không cho trẻ tiêm chủng mở rộng mà chờ tiêm dịch vụ thì dịch sẽ bùng phát.

Lo dịch bùng phát

Trong buổi gặp mặt báo chí bất thường diễn ra cuối buổi sáng nay 26-11, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trong những năm qua nhiều loại bệnh ở trẻ em như bại liệt, uốn ván đã giảm xuống…nhờ trẻ em được tiêm vắc xin đủ và đúng thời điểm.

Hiện nay vẫn tồn tại hai hình thức là tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ (trả phí).

“Nhưng tại sao các bà mẹ lo ngại khi tiêm vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng?”, ông Phu nói và giải thích, Quinvaxem là vắc xin toàn tế bào nên khiến trẻ đau, sốt hơn là vắc xin vô bào Pentaxim. Vì thế, nhiều bà mẹ muốn chuyển sang tiêm dịch vụ.

Hơn nữa, sự tồn tại giữa hai hình thức này sẽ dẫn tới sự so sánh; nếu tổ chức tiêm mở rộng không tốt sẽ dẫn đến quan niệm vắc xin tư nhân là tốt, dịch vụ tốt nhưng thực tế không phải vậy, hai loại vắc xin này có tác dụng tương đương nhau.

Đồng thời, ông Phu nhấn mạnh: "Nếu phụ huynh không tiêm chủng mở rộng nữa, miễn dịch trong cộng đồng sẽ giảm xuống, dịch sẽ bùng lên, đặc biệt ở những trẻ chưa đi tiêm vắc xin”.

Nói về vắc xin dịch vụ Pentaxim, ông Phu cho biết vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 hiện rất khan hiếm không phải do Bộ Y tế không cho nhập mà do nhà sản xuất không có vắc xin nên không nhập được số lượng lớn. Nhưng Bộ Y tế vẫn cố gắng tìm nguồn vắc xin để dành cho những người không dám cho trẻ tiêm chủng vắc-xin Quinvaxem.

“Nhưng tiêm chủng mở rộng vẫn là ưu điểm số 1. Không vì thông tin không tốt mà gây ảnh hưởng việc tiêm chủng mở rộng”, ông Phu nhấn mạnh và cho biết thêm, thực tế, chương trình tiêm chủng mở rộng cung cấp vắc xin Quinvaxem, thành phần giống vắc xin dịch vụ Pentaxim đã cung cấp cho 4,5 triệu trẻ mỗi năm, người dân ở TPHCM hiện cũng quay lại tiêm Quinvaxem.

Theo Cục Y tế dự phòng, việc bồng bế trẻ xếp hàng tiêm dịch vụ như những ngày vừa qua rất nguy hiểm vì trẻ có thể bị viêm phổi hoặc sức khỏe yếu đi mà tiêm vắc xin dịch vụ cũng có thể gây phản ứng. Do đó, bố mẹ cần phải đặt lịch hẹn và nếu không tiêm được dịch vụ phải tiêm mở rộng, tránh tình trạng chờ thuốc. “Tôi chỉ sợ dịch bùng phát”, ông Phu nhắc lại.

Có đủ vắc xin dịch vụ trong thời gian tới?

Nói về khả năng cung ứng vắc xin dịch vụ trong thời gian tới, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, ông Trương Quốc Cường cho hay, trên thế giới chỉ có 2 nhà sản xuất sẵn sàng xuất khẩu vắc xin vô bào nên nguồn cung rất khan hiếm. Điều này là do năm ngoài nhiều lô hàng không đủ kháng thể, thêm vào đó là tình hình dịch tăng đột biến. "Chúng tôi khẳng định không đủ nguồn cung vắc xin vô bào, ngay cả Pháp cũng không đủ và họ vẫn tiêm vắc xin khác", ông Cường nói.

Tuy nhiên, phía Cục quản lý Dược cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp đàm phán bằng mọi cách mua được hàng về. Năm 2015 nhập 160.000 liều, tháng 2-2016 sẽ có 40.000 liều.

Trong quý 4/2015, Công ty Sanofi Pasteur S.A tại TP HCM thông báo sẽ cung cấp cho Việt Nam 141.549 liều vắc xin Pentaxim.Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vắc xin nhập khẩu đầu tiên. Số thuốc này được phân bổ cho 31 cơ sở tiêm chủng ở miền Bắc, trong đó Hà Nội có 17 cơ sở tiêm chủng, với 12.300 liều.

Song, số lượng trên vẫn chưa thấm tháp gì so với nhu cầu thực tế do đó, tiêm chủng mở rộng vẫn là ưu tiên số một. Bộ Y tế chỉ đạo tất cả các điểm tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc phải thực hiện cho tốt, không để người dân quay lưng với tiêm chủng.

Vấn đề tổ chức tiêm dịch vụ, có thể các đơn vị tiêm sẽ phải hướng dẫn đăng ký trên web, cấm thuê cò đi đăng ký và nhờ công an sắp xếp thứ tự. Khâu đăng ký là khâu quan trọng nhất, không được bế trẻ theo trong thời kỳ gió rét này.

Đồng thời, phải tiêm đúng lịch cho trẻ, nếu các cháu đã tiêm mũi 1 nhưng không đủ vắc xin dịch vụ thì các mũi sau sẽ tiêm vắc xin Quinvaxem. Trong khoa học các vắc xin đều thay thế cho nhau được vì có thành phần giống nhau, trách hiện tượng chờ đợi thuốc.

Đọc thêm:

Vẫn tiếp tục sử dụng Quinvaxem cho tiêm chủng mở rộng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới