Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:35
30.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế đi sau bệnh sởi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế đi sau bệnh sởi

Lệ Hà

Bộ Y tế đi sau bệnh sởi
Trẻ bị bệnh sởi đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới. Ảnh: Quốc Ngọc.

(TBKTSG Online) – Bệnh sởi có dấu hiệu bùng phát từ cuối năm 2013 và cho đến giữa tháng 4-2014 Bộ Y tế vẫn khẳng định con số tử vong là 25 ca và bệnh trong tầm kiểm soát. Chỉ khi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đích thân đi thị sát tình hình bệnh sởi, Bộ Y tế mới công bố đã có 108 ca tử vong. Và hôm nay, Bộ trưởng bộ này mới chính thức vi hành để nắm tình hình.

Giật mình với bệnh sởi

Tuy con số công bố là 108 ca tử vong, nhưng theo giải thích của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thì con số này bao gồm cả những trường hợp tử vong do bệnh sởi và các bệnh về hô hấp, trong đó chỉ 1/5 đã được xác định là do sởi. Đây là các ca tử vong được khẳng định do biến chứng của sởi. Còn trên thực tế bệnh viện có thể có những trường hợp bệnh nhân tử vong do những nguyên nhân khác bao gồm cả bệnh nhân vừa mắc bệnh khác và sởi.

Một vấn đề cũng cần xem xét là thời điểm hiện tại có nhiều dịch bệnh song hành nhất là trong điều kiện thời tiết giao mùa đông – xuân cũng là điều kiện cho các bệnh viêm đường hô hấp cấp, viêm phổi ở trẻ em phát triển có nhiều triệu chứng tương tự như bệnh sởi và cũng có thể là biến chứng của bệnh sởi. Trên thực tế phần lớn những bệnh nhân sởi nặng năm nay là do có bệnh lý ở phổi hoặc bị biến chứng viêm phổi sau sởi và các biến chứng khác của sởi như tiêu chảy lại rất ít.

Chỉ trước đó một tuần, tại cuộc họp giao ban trực tuyến tình hình dịch bệnh với một số tỉnh trọng điểm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long còn khẳng định: số ca tử vong do sởi là 25. Từ đầu năm 2014 đến nay Việt Nam ghi nhận có 6.611 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, trong đó ghi nhận 2.492 trường hợp được xác định mắc bệnh sởi, trong đó có 25 trường hợp tử vong. Số ca mắc của năm nay thấp hơn vụ dịch năm 2009-2010 khoảng gần 2.000 trường hợp. Bệnh sởi vẫn trong tầm kiểm soát.

Bộ Y tế: Chưa đủ điều kiện công bố dịch!

Ông Phu giải thích một vấn đề mà Bộ Y tế băn khoăn là số trường hợp tử vong chỉ tập trung chủ yếu ở phía Bắc, phía Nam chưa có, việc nghiên cứu virus sởi chưa phát hiện có biến đổi về gen và độc lực nên phải hết sức cẩn trọng trong công bố số liệu nhằm tránh gây hoang mang cho người dân.

Còn việc công bố dịch, ông Phu cho rằng “theo Quyết định số 64/2010/QĐ-TTg ngày 25-10-2010 của Thủ tướng Chính phủ quy định về điều kiện công bố dịch, sởi là dịch bệnh nhóm B nên việc công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh và khả năng kiểm soát của địa phương. Hiện nay các địa phương thấy rằng dịch vẫn trong tầm kiểm soát nên chưa công bố. Khi có hai tỉnh trở lên đồng thời yêu cầu công bố dịch, Bộ Y tế sẽ xem xét để công bố dịch theo thẩm quyền được giao”.

“Bộ Y tế chưa công bố dịch sởi không có nghĩa là không triển khai các hoạt động phòng chống dịch sởi hoặc không cung cấp thông tin về tình hình bệnh sởi đến người dân. Thực tế trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế cùng với các địa phương đã tập trung cao độ, huy động các nguồn lực vào công tác phòng chống bệnh sởi,”ông Phu nhấn mạnh.

Liên quan đến tiêm vắc xin sởi, ông Phu cho biết theo thống kê có 710.000 trẻ trên cả nước cần được tiêm vét vắc xin sởi đợt này. Hiện 53 tỉnh, thành đã tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ trong độ tuổi trong tháng 3 vừa qua, trong  đó 41 tỉnh đã có báo cáo với 220.000 trẻ/504.000 được tiêm vét sởi, đạt tỷ lệ 44%.

Trong thời gian qua, trong lúc Bệnh viện Nhi Trung ương, Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) và một số viện khác đang căng mình chiến đấu với bệnh sởi thì Bộ Y tế vẫn tỏ ra lạc quan với bệnh.

Ngay cả Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng biết tình hình bệnh sởi “nóng” thông qua báo chí và dư luận xã hội và đã có ngay chuyến thị sát chiều tối 15-4. Phó Thủ tướng yêu cầu  ngành Y tế phải đảm bảo đầy đủ thuốc điều trị cho bệnh nhi nhiễm sởi, mua ngay các loại thuốc còn thiếu, mua thêm thuốc để phòng tránh lây nhiễm chéo từ sởi sang các bệnh khác và ngược lại; xuất cấp toàn bộ máy thở còn lại trong nguồn dự trữ quốc gia, xem xét mua các máy thở mới, các thiết bị hỗ trợ hô hấp để kịp thời phục vụ điều trị bệnh nhân. Đồng thời, ngành Y tế phải tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác tiêm chủng.

Ngay sáng 16-4, nghĩa là sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thị sát tình hình bệnh sởi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng làm chuyến vi hành xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Tuy nhiên, cuộc làm việc này đã không cho phóng viên tham dự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới