Thứ Năm, 18/07/2024, 12:30
30 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế đề nghị địa phương tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế vừa đề nghị các tỉnh, thành xem xét tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna nếu đủ thời gian nhưng chưa có loại này để tiêm mũi 2.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Minh Duy

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tiêm vaccine Covid-19 mũi 2 cho những người đã tiêm mũi một là vaccine của Moderna.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tham mưu về việc tiêm mũi 2 vaccine của Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 là vaccine của Moderna nếu đủ thời gian tiêm mũi 2 nhưng chưa có loại này để tiêm.

Sau khi được UBND tỉnh, thành phố chấp thuận việc tiêm mũi thứ 2 bằng vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna, sở y tế cần hướng dẫn cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách người được tiêm.

Trước khi tiêm, các đơn vị cần thông tin đầy đủ cho người dân về hiệu quả, an toàn của vaccine.

Theo Bộ Y tế, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine của bộ đã đưa ra khuyến cáo, trong trường hợp bất khả kháng, nguồn cung vaccine Covid-19 không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng loại vaccine khác để tiêm mũi 2.

Cụ thể, nếu tiêm mũi 1 vaccine do AstraZeneca sản xuất, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất, nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Theo thông tin từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, cả nước đã tiêm hơn 27 triệu mũi tiêm ngừa Covid-19. Trong đó, TPHCM và Hà Nội là hai thành phố có nhiều người được tiêm vaccine nhất.

Hà Nội đã được phân bổ hơn 5,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, đã tiêm hơn 4,4 triệu liều. TPHCM được phân bổ hơn 10,7 triệu liều, đã tiêm hơn 7,4 triệu liều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới