Chủ Nhật, 16/06/2024, 16:04
33.4 C
Ho Chi Minh City

“Bộ Xây dựng không xin lỗi người dân”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Bộ Xây dựng không xin lỗi người dân”

Lan Nhi

(TBKTSG Online)- Cho dù phải ban hành Thông tư 03/2014 sửa đổi, bổ sung điều 21 của Thông tư số 16/2010 quy định về cách tính diện tích căn hộ tại các khu chung cư nhưng lãnh đạo Bộ Xây dựng vẫn tuyên bố không xin lỗi những người mua nhà đã bị thiệt vì cách hướng dẫn của Thông tư 16.

“Bộ Xây dựng không xin lỗi người dân”
Cách tính diện tích căn hộ theo Thông tư 03 được thực hiện từ ngày 8-4 tới. Ảnh: Bộ Xây dựng

Sự xuất hiện của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 28-2 được kỳ vọng là Bộ sẽ đưa ra lời xin lỗi người dân sau những sự việc vừa rồi. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra.

Ông Nam nói thẳng thừng tại cuộc họp báo:“Thông tư 16 hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ theo hai hình thức, không ép buộc phải áp dụng cách tính nào, tùy thỏa thuận của các bên mua bán. Như vậy Bộ Xây dựng ban hành văn bản hợp lý nên không có chuyện phải xin lỗi người dân”.

Trước đó tại phiên giải trình về việc ban hành văn bản quy định chi tiết Luật Nhà ở cách đây vài ngày, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 16 là sai thẩm quyền.

Thông tư này đưa ra hai cách tính diện tích căn hộ chung cư là theo tim tường (tức là tính cả phần diện tích hộp kỹ thuật, phần diện tích chung nằm bên trong căn hộ…) và theo diện tích thông thủy (tức là diện tích lọt lòng), Đơn giá và cách tính thế nào do bên mua- bên bán thỏa thuận, vẫn theo Thông tư 16.

Tuy nhiên, hầu hết các chủ đầu tư đều chọn cách tính theo tim tường vì họ được lợi từ việc người mua phải trả tiền cho phần diện tích mà mình không sử dụng. Kết quả là, nhiều vụ tranh chấp đã xảy ra và trong các trường hợp Bộ Xây dựng đều khẳng định là chủ đầu tư đúng.

Vậy mà, từ ngày 8-4-2014, Bộ lại bãi bỏ cách tính diện tích căn hộ theo tim tường, chỉ còn lại cách tính thông thủy, theo Thông tư 03 mới được ban hành.

Cho dù phải bãi bỏ Thông tư 16, vấp phải sự phản ứng mạnh của dư luận và cơ quan giám sát việc thực thi pháp luật là Ủy ban Pháp luật (Quốc hội) cũng như Bộ Tư pháp song với lý do là Bộ Xây dựng chỉ hướng dẫn cách tính chứ không ép buộc nên bộ này không xin lỗi.

Ông Nam cho rằng bộ chỉ nhận trách nhiệm chưa tuyên truyền, phổ biến giải thích cho người dân hiểu. “Không loại trừ trong quá trình thực hiện thông tư, có doanh nghiệp thực hiện không minh bạch, không tuân thủ theo hướng dẫn của Chính phủ, cơ quan quản lý. Nếu người dân không đồng ý, có thể hủy thỏa thuận hoặc kéo nhau ra tòa”, ông Nam đề nghị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới