Thứ Tư, 19/06/2024, 23:37
30 C
Ho Chi Minh City

“Bờ vai” là vậy sao?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Bờ vai” là vậy sao?

LIÊN TỬ

“Bờ vai” là vậy sao?
Điều gì sẽ xảy ra nếu người đàn ông chưa thể, thậm chí không thể là trụ cột kinh tế của gia đình?

(TBKTSG Online)-Giới mày râu ngày càng có lắm “nỗi truân chuyên”!

Trên Vietnamnet ngày 27-2-2014, có một cái tựa to đùng: “Năm nỗi lo sợ nhất của đàn ông mỗi khi bước chân về nhà”. Đầu tiên là “sợ vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng và “tỏ thái độ”. Từ đó dẫn đến mặc cảm “sợ bản thân không là trụ cột, không có chỗ đứng trong gia đình”, thậm chí “rất sợ hãi khi phải để vợ tự do tự tại ra bên ngoài thoải mái, vợ sẽ không còn tôn trọng, yêu thương và chung thủy với họ nữa”. Và rồi họ khoanh tay căng mắt đợi: “Khi vợ không còn chú tâm chăm sóc chồng con như xưa, đàn ông biết trong lòng vợ đã có những thay đổi. Đàn ông rất sợ với những thay đổi này ở người phụ nữ của họ vì họ tin chắc gia đình sẽ gặp biến cố trong thời gian không xa”.

Trên Tuổi Trẻ 22-2-2014, một người chồng đặt vấn đề: “điều gì sẽ xảy ra nếu một gia đình mà người đàn ông chưa thể, thậm chí không thể là trụ cột về kinh tế của gia đình?”. Tác giả nêu vai trò của người vợ: “Việc một phụ nữ suy nghĩ và hành động như thế nào trong giai đoạn này thật sự rất quan trọng đối với người đàn ông. Tôi thật sự rất may mắn vì đã có một người phụ nữ có thể đồng hành với mình, đương nhiên tôi hiểu rằng việc này không phải chỉ riêng tôi mới có. Trưởng thành trong xã hội Á Đông, người đàn ông rất cần sự tôn trọng từ bạn đời của mình, cho nên nếu người phụ nữ mất đi sự tôn trọng tối thiểu đó, gia đình xem như chấm dứt. Tôi phải cố gắng duy trì sự tôn trọng đó bằng rất nhiều cách, và cũng rất mong muốn những người phụ nữ khi đọc bài viết này có thể cố gắng làm điều này. Đó là sự trợ giúp lớn nhất dành cho bạn đời của mình”.

Đúng là có những tâm trạng như vậy thật. Song còn có nhiều tâm trạng khác. Xin đơn cử hai trường hợp thân quen. Một chị bạn than: “Ổng làm trưởng khoa. Nhà ba đứa con học đại học, một người làm và, xin lỗi, ba con chó. Mỗi tháng đưa cho tui đúng ba triệu đồng, chấm hết! Tiền chợ, tiền học, tiền sách vở, sửa xe, sửa nhà, mua sắm gì là tui…hết! Tối tui ngồi phòng mạch, còn ổng đi karaoke từ buổi chiều! ”. Một chị bạn khác than: “Ông xã tôi cũng đã từng đi làm, có chức, có tiền, rồi nghỉ. Nhắc đi làm ổng nói sinh ra không phải để đi làm công ăn lương như tui. Việc nhà không đụng đến, đã có người làm, dạy dỗ con cái cũng không, dù ổng từng là thầy giáo! Xin tiền đi nhậu!”.

Sẽ là võ đoán nếu cho rằng phụ nữ dễ thay lòng đổi dạ khi người chồng yếu kinh tế hơn. Tất nhiên, cũng có một số trường hợp như vậy. Song, vấn đề không phải ở chỗ đồng tiền kiếm được bao nhiêu, mà là người chồng đang tự thể hiện mình trước mắt vợ con như thế nào? Trong cả hai trường hợp vừa kể, cùng một mẫu số chung: người chồng đã tự mình từ bỏ vai trò “làm bờ vai” mà không hay biết. Họ đều không tự hỏi họ có đã và đang là “bờ vai” cho người vợ “dựa”hay không?

Làm “bờ vai” không chỉ bằng bao nhiêu tiền kiếm được, mà bằng thái độ sống: chồng có cùng vợ gồng gánh cái gia đình này hay để thây kệ vợ với các con cùng những lo lắng, mệt mỏi, bực dọc? Vợ không đòi chồng “đứng mũi chịu sào” mà chỉ mong anh chứng tỏ đã và đang cố gắng hết sức. Còn nếu như anh thôi việc ở đây, hãy ráng kiếm việc ở kia, chớ đừng bao giờ “thích ở không”, riết rồi biến thành cố tật để vợ con coi thường. Hãy là mình, hãy “thua keo này bày keo khác”. Chờ thời là đúng, song hãy biết cách chờ: hãy tìm việc gì đó trong nhà để làm, dạy con, phụ vợ một nách! Mỗi lần vợ phải than thở: “Sao chỉ mỗi mình tui trong cuộc đời này vậy?” chính là mỗi lần vợ cầm cục gôm, riết rồi “bôi tên” anh hồi nào không biết. “Làm bờ vai” tức là tạo cảm giác anh đang lo lắng cho vợ, cho con cái, chớ không phải ngược lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới