Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:45
33 C
Ho Chi Minh City

Bộ TT&TT: Không thể ngăn cản mạng xã hội phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ TT&TT: Không thể ngăn cản mạng xã hội phát triển

Vân Ly

Bộ TT&TT: Không thể ngăn cản mạng xã hội phát triển
Mạng xã hội thường thu hút người dùng trẻ tuổi – Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Tính đến nay Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã cấp phép hoạt động cho khoảng 100 mạng xã hội. Quan điểm trong quản lý của Bộ trong lĩnh vực này là không thể ngăn cản mạng xã hội phát triển.

Số liệu được Bộ TT&TT cung cấp tại cuộc họp với các doanh nghiệp mạng xã hội, trang thông tin điện tử được tổ chức tại Hà Nội hôm nay 25-11 cho thấy, bộ này đã cấp phép cho 100 mạng xã hội; trong đó lĩnh vực nội dung thông tin chia sẻ, trao đổi trên mạng xã hội được cấp phép nhiều nhất với 27 giấy phép, tiếp đến là các lĩnh vực giải trí, âm nhạc, công nghệ, đời sống xã hội,  kinh tế (24 giấy phép)… Đã có 1.599 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép và còn hiệu lực.

Nói tại cuộc họp này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: “Mạng xã hội là tiến bộ của nhân loại, là sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Do đó phải tìm cách để mạng xã hội phát triển lành mạnh, không thể vì một lý do nào đó mà hạn chế, ngăn cản mạng xã hội phát triển.”

Được biết, cuộc họp trên được tổ chức nhằm tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước để định hướng hoạt động thông tin trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Cũng tại buổi họp trên, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đề nghị các doanh nghiệp vận hành trang thông tin điện tử, mạng xã hội hiểu rõ hơn trách nhiệm, nhiệm vụ của mình, hiểu được cần phải làm gì và làm thế nào để thúc đẩy hoạt động truyền thông xã hội phát triển tốt, đúng pháp luật, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Theo đánh giá của Bộ TT&TT, trang thông tin điện tử tổng hợp cũng là một trong những kênh truyền thông về các chủ trương, chính sách hiệu quả, là cánh tay nối dài giúp thông tin trên báo chí chính thống được lan tỏa rộng hơn, nhanh hơn. Còn mạng xã hội có ưu điểm là thông tin được cập nhật nhanh, đa dạng, phong phú, lan truyền nhanh. Đây cũng được coi là một trong những nguồn dữ liệu cho báo chí khai thác, tìm hiểu.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, một số trang thông tin điện tử còn tồn tại một số hạn chế như trích dẫn lại thông tin từ các cơ quan báo chí nhưng không xin phép, tự ý thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén, thay đổi nội dung, hình ảnh trong bài viết; tự ý mở rộng phạm vi thông tin được cung cấp; chỉ tập trung tổng hợp tin bài giật gân, câu khách, tạo bức tranh xã hội u tối thiếu nhân văn; tự ý sản xuất tin bài như cơ quan báo chí; không tuân thủ quy định của pháp luật về quảng cáo…

Còn mạng xã hội hoạt động cũng còn những hạn chế như: thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, có nội dung phản cảm, vi phạm chuẩn mực đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục…

Mời xem thêm:

>>> Mở mạng xã hội cho cộng đồng “ăn, chơi”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới