Thứ Ba, 16/07/2024, 00:23
25 C
Ho Chi Minh City

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Chúng ta sẽ tận dụng được TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Chúng ta sẽ tận dụng được TPP

Tư Hoàng

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Chúng ta sẽ tận dụng được TPP
Quốc hội đang tiến hành phiên chấn vấn kéo dài 2,5 ngày – Ảnh chụp qua màn hình VTV

(TBKTSG Online) – "Chúng ta sẽ tận dụng được cơ hội trong TPP", Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã cam kết khi mở đầu phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp tại Quốc hội chiều 17-11.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa, TP.HCM đặt câu hỏi cho ông Hoàng về cơ hội và thách thức đối với ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam tham gia vào TPP.

Ông Hoàng cho biết, TPP yêu cầu những hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam thì hưởng ưu đãi khi nhập khẩu vào các quốc gia thành viên, còn nếu không thì không được hưởng.

Với dệt may, có nguyên tắc xuất xứ từ sợi trở đi, có nghĩa là vải phải sản xuất tại Việt Nam mới được hưởng ưu đãi trong TPP.

Tuy nhiên, ông Hoàng cho biết, Hoa Kỳ đã chấp nhận ưu đãi cho một số sản phẩm dệt may của Việt Nam mà sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ quốc gia khác (ngoài TPP).

Ông cho biết, có 184/186 sản phẩm dệt may không bị áp dụng nguyên tắc xuất xứ từ sợi trở đi. “Tức là khi Việt Nam chưa sản xuất được sợi, phải nhập khẩu sợi từ nước khác thì vẫn được hưởng ưu đãi,” ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng, 184 sản phẩm này chỉ chiếm 15% thị phần trong thị trường TPP, trong khi hai sản phẩm còn lại chiếm 85% thị phần phải chấp nhận xuất xứ từ sợi trở đi nếu muốn được ưu đãi thuế.

“TPP là cơ hội để tăng cường sản xuất trong nước. Nếu phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu thì chúng ta sẽ mãi chỉ làm gia công thôi,” ông nói.

Theo ông Hoàng, tỷ lệ nội địa hóa của ngành dệt may hiện nay là 50%, cao hơn nhiều so với 10 năm trước.

Ông cho biết, trong chiến lược phát triển ngành dệt may, Chính phủ nhấn mạnh cần đầu tư vào dệt, dệt thoi, và khuyến khích cả doanh nghiệp trong nước lẫn doanh nghiệp FDI.

“Cách đi như vậy là phù hợp với tình hình thực tế, và chúng ta sẽ tận dụng được cơ hội TPP,” ông cam kết.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, TP.HCM đặt câu hỏi truy vấn ông Hoàng về hai dự án sản xuất xơ sợi ở Đình Vũ, Hải Phòng; và Gang thép Thái Nguyên đang gây lãng phí đáng lo ngại.

Về dự án Dự án xơ sợi ở Đình Vũ, Hải Phòng, ông Hoàng cho biết tháng 3-2014 thì đã nghiệm thu, tháng 5 thì vận hành, và “không đạt” so với kế hoạch. Năm 2014 nhà máy này lỗ 1.000 tỷ đồng mà nguyên nhân là chi phí vận hành tăng hơn so báo cáo khả thi. 

“Nhà máy hiện đại, mà năng lực vận hành hạn chế làm làm chất lượng sản phẩm chưa đạt. Hơn nữa, giá xơ sợi nhân tạo thế giới giảm nên sản phẩm làm ra không cạnh tranh được,” ông nói.

Ông Hoàng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo chủ đầu tư là PVN tìm biện pháp tháo gỡ về rà soát lại hạng mục đầu tư, nâng cao tay nghề, tổ chức họp với Vinatex và PVN sao cho Vinatex tiêu thụ sản phẩm cho nhà máy.

“Vinatex (được yêu cầu) tiêu thụ 50% sản phẩm của nhà máy dù giá cao hơn,” ông nói.

Ông cho biết, nhà máy này sẽ giảm lỗ còn 600 tỷ đồng năm nay, và tiến tới cân bằng thu chi năm 2016.

Về nhà máy Gang thép ở Thái Nguyên do Tổng công ty Thép Việt Nam VSC làm chủ đầu tư từ năm 2007 đến nay, ông Hoàng cho biết nhà máy này được một công ty Trung Quốc làm tổng thầu.

Ông cho biết, trong giai đoạn 2007-2011 chi phí xây lắp tăng cao do giá vật liệu xây dựng tăng 281%, tỷ giá ngoại tệ tăng từ 15.800 đồng/đô la Mỹ lên hơn 21.000 đồng/đô la Mỹ. Bên cạnh đó, lãi suất cũng tăng mạnh làm chi phí đầu tư tăng đột biến.

Theo ông Hoàng, Chính phủ đã yêu cầu chủ đầu tư là VSC trao đổi, vay thêm của Vietinbank và SCIC để bù các khoản đầu tư còn thiếu.

Bên cạnh đó, VSC cũng được yêu cầu đàm phán với công ty Trung Quốc. “Hai bên thống nhất cuối tháng 11 này sẽ ký lại hợp đồng tổng thầu PVC. Cuối năm 2017 sẽ đưa nhà máy vào sử dụng,” ông thông báo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới