Thứ Sáu, 19/07/2024, 00:13
26.7 C
Ho Chi Minh City

Bộ trưởng TN&MT: “Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất ở Việt Nam”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng TN&MT: “Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất ở Việt Nam”

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết chưa phát hiện người nước ngoài mua đất ở Việt Nam và ông đã đưa ra những đề xuất có thể để sửa đổi Luật Đất đai trong thời gian tới nhằm hạn chế được tình trạng sốt đất tại các khu dự kiến phát triển thành đặc khu kinh tế hiện nay.

Bộ trưởng TN&MT:
Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Ảnh: Vân Ly

Đó là một trong những nội dung mà ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng TN&MT đã trả lời tại phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội diễn ra sáng 5-6.

Ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ

Tại phiên chất vấn, đại biểu Phùng Đức Tiến hỏi: "Giao dịch mua bán đất đai rất phức tạp tại 3 nơi sắp thành đặc khu kinh tế là Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, nhất là có thông tin người nước ngoài đã mua nhà khu vực này, bộ trưởng cho biết thực trạng để đại biểu yên tâm trước khi bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc?" (Luật này đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường lần cuối vào ngày 23-5, dự kiến biểu quyết thông qua vào 15-6).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: “Theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư.  Chính phủ chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, qua đó chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua các căn hộ chung cư ở các đô thị".

Ông Hà cũng mong các đại biểu Quốc hội thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, điều tra xem bằng cách nào họ mua được, vì như vậy là trái pháp luật Việt Nam.

Nói về tình trạng đất đai tại 3 khu dự kiến làm đặc khu kinh tế sốt lên, trừ trường hợp vi phạm pháp luật, giao dịch ngầm thì sẽ xử lý. Còn không muốn đất không sốt lên thì phải sử dụng các công cụ kinh tế. Ví dụ như sẽ xem xét một người được mua bao nhiêu đất, mua nhiều hơn thì tăng giá. Sử dụng đất 3 năm là phải có lộ trình, nếu không sử dụng thì tăng thuế đất đối với những người không sử dụng… những nội dung này cần được sửa trong Luật đất đai sửa đổi sắp tới.

Người dân không có lối xuống tắm do biển bị tư nhân hóa

Tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi việc bờ sông, bờ biển bị tư nhân hoá. Doanh nghiệp, nhà đầu tư lấn chiếm đường bờ biển, bờ sông vừa sai luật, bất công với người dân vì dân không có lối xuống biển tắm… Cùng chung vấn đề này, đại biểu Quốc hội Phan Văn Hoà bày tỏ nỗi lo hiện người dân không có lối xuống biển tắm do có nhiều khu du lịch đã bị tư nhân hóa hết làm rào chắn không cho người dân đi qua và lo trong tương lai các đặc khu cũng sẽ gặp tình cảnh như vậy. Giải pháp sắp tới tính thế nào để thu hồi đất, đảm bảo đường xuống biển cho dân?

Ông Hà nói: “Về hành lang biển, bờ sông, chúng ta để thể chế hóa bằng luật tài nguyên nước quy định hành lang bảo vệ, luật về biển cũng quy định rất rõ. Nên không cần thêm quy định mà chỉ cần thực hiện đúng kỷ cương, kỷ luật. Tại sao Đà Nẵng làm được, vì dựa trên cơ sở luật đã có”.

Ông Hà cũng cho rằng việc tư nhân hóa bãi biển, chiếm đất của dân là không đúng quy định pháp luật về tài nguyên môi trường biển. Tuy nhiên, trong việc này sai phải sửa, ai sai phải chịu trách nhiệm. Về góc độ pháp luật Bộ sẽ rà soát thêm xem còn vướng mắc gì hay không.

Vẫn theo ông Hà, với những trường hợp thực hiện theo quy định của Nhà nước trước khi có Luật thì cần được xem xét nhiều yếu tố; trường hợp từ khi có luật thì phải thực hiện nghiêm theo luật. Vấn đề hồi tố trước khi Luật Tài nguyên Môi trường biển được thông qua, cần phải xem xét kỹ để hài hòa lợi ích các bên.

Ông cũng khẳng định theo quy định hiện hành, toàn dân đều có quyền hưởng môi trường biển. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền của dân cần thiết có sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị về hành lang pháp lý bờ biển, bờ sông, đề nghị Chính phủ ra quy định rà soát lại bờ sông, bờ biển trả lại cho quốc gia, người dân, không để các nhà đầu tư lấn chiếm.

Bộ trưởng có đảm bảo Formosa không tái diễn sự cố môi trường?

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Hoàng Quốc Thưởng cho rằng vấn đề về sự cố môi trường của Formosa nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân, đặc biệt là vấn đề xử lý sự cố đã xảy ra và đến nay đã đạt được hiệu quả rất tích cực. Theo báo cáo, hiện Formosa mới tiếp tục vận hành lò cao số 2. Vậy Bộ trưởng có tin tưởng và đảm bảo hoạt động của Formosa sẽ không gây ra sự cố tái diễn như trước đây không?

Ông Trần Hồng Hà cho biết, về Formosa, chúng ta đã thay đổi toàn phương pháp quản lý. Chúng ta yêu cầu đầu tư công nghệ sản xuất, bổ sung công nghệ xử lý môi trường, công nghệ giám sát trực tuyến. Có 3 mức đề phòng sự cố: nơi sản xuất, trong nhà máy, ngoài nhà máy. Hồ sinh học hiện nay nước có thể đạt loại A. Giám sát khâu nào chặt chẽ khâu đó thì không để xảy ra ô nhiễm được.

Cũng liên quan đến nhà máy thép, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn cho biết có tài liệu cho thấy 3 nhà máy thép tại Đà Nẵng không chỉ ô nhiễm về khói bụi mà còn có cả nguồn nước. Trong khi hiện nay đang có kế hoạch đưa nhà máy thép Việt Pháp lên thượng nguồn các dòng sông tại Đà Nẵng và Quảng Nam, rất nguy hiểm. Bộ có biết vấn đề này không và chúng ta phải xử lý thế nào?

“Với 3 nhà máy thép này đã có những quy định, quy chuẩn về việc xử lý xả thải ra môi trường cũng như công nghệ xử lý rác thải. Ngoài ra, việc đặt các nhà máy tại vị trí nào cũng có các hành lang an toàn, có quy định các thiết bị xử lý khí thải, các thiết bị quan trắc 24/24 về bụi và khí thải. Do đó không cần quan tâm nhà máy đó đặt ở đâu nhưng phải quan tâm dự án đó đáp ứng các quy định, quy chuẩn khí thải đến đâu. Tôi đồng tình Đà Nẵng cần có trao đổi để tìm ra địa điểm hợp lý, chứ nếu đưa nên khu thượng nguồn các dòng sông thì rất khó kiểm soát”, ông Hà nói trả lời.

Mời xem thêm:

Đặc khu còn đang bàn, giá đất đã lên cơn sốt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới