Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:03
26.2 C
Ho Chi Minh City

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cân nhắc thăm Trung Quốc để giải quyết bất đồng thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cân nhắc thăm Trung Quốc để giải quyết bất đồng thương mại

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Trong một động thái hứa hẹn làm lắng dịu cuộc tranh chấp thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đang cân nhắc thực hiện chuyến viếng thăm đến Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cân nhắc thăm Trung Quốc để giải quyết bất đồng thương mại
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại hội nghị mùa xuân 2018 của IMF và WB. Ảnh: AFP

Hãng tin Bloomberg đưa tin hôm 21-4, phát biểu với báo chí bên lề hội nghị mùa xuân thường niên 2018 của Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng ông lạc quan ở mức thận trọng rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận hàn gắn các bất đồng với Trung Quốc về thương mại.

Ông nói: “Tôi đang cân nhắc chuyến thăm đến Trung Quốc. Tôi sẽ không bình luận gì về thời điểm chuyến thăm và cũng không khẳng định bất cứ điều gì (về nội dung thảo luận trong chuyến thăm)”.

Ông cho biết tại hội nghị mùa xuân của IMF và WB, ông đã gặp Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương và cả hai đã thảo luận về kế hoạch mở cửa hơn nữa một số thị trường của Trung Quốc. Trong tuyên bố đưa ra hôm 21-4, ông Dịch Cương khẳng định Trung Quốc sẽ thúc đẩy mạnh mẽ cải cách và mở cửa ngành tài chính, nới lỏng mạnh các biện pháp hạn chế tiếp cận thị trường, tạo ra một môi trường đầu tư hấp dẫn hơn, củng cố bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ và chủ động mở rộng nhập khẩu.

Hôm 22-4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã nhận được thông tin về việc các quan chức thương mại Mỹ muốn đến Bắc Kinh thảo luận về các vấn đề thương mại và kinh tế và Trung Quốc hoan nghênh điều này.

Nếu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đến thăm Trung Quốc, đây có thể là tín hiệu cho thấy bước đột phá trong cuộc đấu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới với việc mỗi bên tung ra các tuyên bố đe dọa áp thuế nhập khẩu nhằm vào hàng hóa của nhau, làm dấy lên nguy cơ chiến tranh thương mại, có thể đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới