Thứ Sáu, 19/07/2024, 09:38
28.4 C
Ho Chi Minh City

Bộ trưởng tài chính EU họp bàn đối sách khủng hoảng nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng tài chính EU họp bàn đối sách khủng hoảng nợ

Phúc Minh

Bộ trưởng tài chính EU họp bàn đối sách khủng hoảng nợ
Các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh châu Âu ngày 9-12. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) lúc 15 giờ 30 phút ngày 19-12 giờ địa phương tại Brussels (Bỉ) sẽ họp bàn về việc tăng quỹ cứu trợ khủng hoảng nợ khu vực đồng euro (eurozone), hình thành quy định ngân sách mới và tìm kiếm thời hạn cuối thực thi.

Hiện nay, niềm tin của nhà đầu tư đối với những giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ toàn diện đang suy yếu.

Trong cuộc họp, Chủ tịch tập đoàn Euro Jean Claude Juncker sẽ dẫn dắt thảo luận về việc cung cấp khoản vay 200 tỉ euro cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để cho vay cứu trợ các nước eurozone đang gặp khó khăn về tài chính. Trước đó vào ngày 9-12, hội nghị thượng đỉnh EU đã thông qua cơ chế "hợp nhất tài chính" .

Tuy nhiên, kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU không làm giảm bớt cuộc khủng hoảng nợ kéo dài hai năm qua, gây áp lực lên đồng euro. Ngày 16-12, cơ quan đánh giá tín dụng Fitch đưa triển vọng xếp hạng tín dụng của Pháp vào diện cần theo dõi, cho rằng các phương án giải quyết khủng hoảng nợ có thể "không đạt được về kỹ thuật và chính trị". Cùng ngày, Moody’s hạ hai bậc xếp hạng tín dụng của Bỉ xuống còn AA3.

Quan chức eurozone muốn lấy ngày 19-12 là thời hạn chót để hoàn tất các khoản vay cho IMF. Theo đó, ngân hàng trung ương các nước thành viên eurozone sẽ cung cấp 150 tỉ euro cho IMF, 50 tỉ euro còn lại được huy động từ các nước EU không thuộc eurozone.

Theo Bloomberg, cuộc họp ngày 19-12 cũng sẽ thảo luận về cơ chế ổn định châu Âu (ESM).

Các nhà kinh tế của ING cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg: "Các bộ trưởng sẽ cố gắng làm càng nhiều càng tốt trước lễ Giáng sinh".

(theo wallstreetcn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới