Thứ Năm, 13/06/2024, 14:44
35 C
Ho Chi Minh City

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình: Đúng là có chuyện lạm phát cấp phó!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình: Đúng là có chuyện lạm phát cấp phó!

Tư Hoàng

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình: Đúng là có chuyện lạm phát cấp phó!
Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình. ảnh TG

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trong phiên chất vấn tại Quốc hội sáng nay 19-11 cho biết hiện trung bình mỗi bộ có 5,4 thứ trưởng trong khi quy định chỉ có 4.

Đại biểu Bùi Thị An chất vấn rằng cử tri nói rất nhiều về lạm phát cấp phó kéo dài từ trung ương đến địa phương, làm bộ máy cồng kềnh; quan điểm và giải pháp của Bộ trưởng như thế nào.

Ông Bình giải thích, không có quy định cứng về số lượng thứ trưởng nên đã có rất nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.

Ông cho biết, các Bộ, cơ quan ngang Bộ có thể bổ nhiệm 4 thứ trưởng hoặc do cơ quan có thẩm quyền quyết định. Nếu muốn tăng thêm số lượng thứ trưởng thì phải có đề án trình lên các cơ quan có thẩm quyền là Chính phủ, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Bí thư quyết định. Thủ tướng cũng có quyết định theo quy trình.

Bộ trưởng thanh minh: “Bộ Nội vụ cũng nhiều lần có kiến nghị về số lượng "cứng" các thứ trưởng, nhưng đề nghị này đã gây tranh luận giữa các bộ ngành. Các bộ muốn có nhiều thứ trưởng thì không đồng ý đưa ra số lượng cứng và các quan điểm không gặp nhau được”.

Ông cam kết, sắp tới Chính phủ sẽ có quy định nhằm ấn định số lượng cứng các cấp phó.

Ông cho biết thêm, đối với cấp bộ, có quy định 4 thứ trưởng nhưng bình quân hiện có 5,4 thứ trưởng. Ở cấp tổng cục, quy định 3 cấp phó nhưng bình quân có 3,69. Với cấp vụ, quy định là 3 nhưng bình quân là 3,04. Cấp sở là quy định 3 nhưng bình quân là 3,06.

“Có điều không thể phủ nhận là một số cơ quan, tổ chức có quá nhiều cấp phó không thực sự xuất phát từ nhu cầu mà do hậu quả của sự bổ nhiệm vì một lý do nào đó”, ông Bình nói.

"Như vậy, trong tất cả cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp các cấp bộ, tổng cục, vụ và sở đều có số cấp phó tăng vượt mức… Nếu bổ nhiệm quá nhiều cấp phó thì sẽ gây lãng phí cho ngân sách, không  tạo được sự đồng bộ xã hội", ông Bình nói.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Nội vụ “được cơ cấu” 6-7 thứ trưởng nhưng chỉ giữ 4 thứ trưởng.

Câu trả lời còn "xa" với câu hỏi

Bộ trưởng Bình đã tránh trả lời trực tiếp hầu hết các câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay 19-11.

Đại biểu Cao Thị Xuân đặt câu hỏi: "Dư luận cử tri rất bức xúc trước thông tin thi tuyển công chức của Bộ Công thương. Chúng tôi được biết, ngày 28-8-2014, Bộ Nội vụ đã ra quyết định thanh tra toàn diện việc thi tuyển công chức tại Bộ Công thương, với thời gian 45 ngày. Với tư cách là người giúp Chính phủ quản lý về công chức, xin Bộ trưởng  cho biết kết quả thanh tra như thế nào, có sai phạm thì đã xử lý được bao nhiêu cán bộ, và trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Nội vụ?"

Tuy nhiên, ông Bình đã không trả lời trực tiếp câu hỏi này. Ông nói: “Riêng với Bộ Công Thương, do tình hình thực tế, mặc dù thanh tra đột xuất nhưng bộ lấy mốc thời gian là từ đầu nhiệm kỳ chính phủ khóa 13 đến nay, do đó thời gian để kết thúc thanh tra đối với Bộ Công thương, không chỉ riêng Quản lý thị trường, nên giai đoạn hiện nay đang hoàn thành hồ sơ để trao đổi thống nhất đối với đơn vị được thanh tra để ban hành kết quả thanh tra.”

Lời giải thích của ông Bình như trên được đưa ra sau khi ông giải thích hàng loạt các Luật cán bộ công chức, viên chức, các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện, và công tác thi tuyển cán bộ công chức viên chức mà bộ này đã làm để đảm bảo “tính khách quan, công khai, minh bạch, dân chủ, công bằng” khi thi tuyển công chức.

Tuy nhiên, những lời giải thích như vậy không làm thỏa mãn phần lớn các vị đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi sau đó.

Đại biểu Đỗ Văn Đương truy: "Hiện nay đang có tình trạng người có năng lực, có đầu óc thì không vào làm tại các cơ quan Nhà nước, hoặc vào nhưng ra đi ngày càng nhiều. Còn người kém năng lực thì gia tăng, làm tăng số lực lượng sáng cắp ô đi, tối cắp ô về. Tôi muốn hỏi bộ trưởng tại sao người tài thì ngày càng ít, còn người ham muốn, lười nhác thì ngày càng nhiều? Nguyên nhân chính là do đâu?”

Về câu hỏi này, ông Bình cho là “khó”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bình tiếp tục đưa ra các lý do như việc sử dụng cán bộ công chức, viên chức chưa đúng phẩm chất, năng lực; cơ chế thưởng phạt chưa nghiêm minh; chế độ đánh giá công chức chưa gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; chế độ tiền lương và đãi ngộ chậm được cải thiện; và quá trình tuyển đầu vào chưa tuyển được người có năng lực có tâm huyết.

Ông cho biết, bộ đang xây dựng Nghị định trọng dụng người có tài năng và đang trình Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ đã được giao xây dựng đề án giảm biên chế với những người không đủ năng lực. Đề án này đã được Bộ Chính trị thông qua, và đang chờ xin ý kiến Trung ương trước khi ban hành.

“Đề án này có nhiều giải pháp mạnh, tôi rất hy vọng sẽ giảm bớt được bộ máy hành chính và chỉ bổ nhiệm người có tài năng, có năng lực thực sự," ông Bình nói.

Xem thêm:

BT Bùi Quang Vinh: “Chúng tôi trăn trở rất nhiều về CN hỗ trợ”

Cơ sở để tinh giản biên chế

Muốn tăng lương, hãy tinh giản biên chế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới