Thứ Ba, 25/06/2024, 06:06
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ trưởng Mỹ: nông sản VN thực sự có cơ hội tại Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Mỹ: nông sản VN thực sự có cơ hội tại Mỹ

T.Thu

Bộ trường Nông nghiệp Mỹ (bên phải) tham quan một siêu thị Co.op Xtra tại Quận 7, TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Thị trường Mỹ có nhu cầu ngày càng tăng cao đối với các đặc sản của Việt Nam, trong đó xoài là một trường hợp thực tế, do đó doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội thực sự để xuất khẩu những mặt hàng này sang thị trường Mỹ, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack.

Trao đổi với báo chí sau khi tham quan các quầy hàng tại siêu thị Co.op Xtra tại quận 7, TP.HCM, chiều nay  26-4, ông Tom Vilsack cho biết đối với những mặt hàng như xoài, hiện ở Mỹ không trồng những nông sản này, do đó doanh nghiệp Việt Nam thực sự có cơ hội tại thị trường Mỹ.

Và, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam khi các dòng thuế được cắt giảm, tạo tính cạnh tranh cho sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Hiện thuế suất bình quân của nông sản Việt Nam vào thị trường Mỹ là 5% và của nông sản Mỹ vào Việt Nam là 16%. Do đó, theo ông Tom Vilsack, cần thời gian để xoá bỏ thuế suất này. Việt Nam có lộ trình dài để dỡ bỏ thuế quan cho nhiều nông sản từ TPP, nhưng cần có một lộ trình cụ thể để giúp thị trường cũng như doanh nghiệp có thể biết trước được.

Hiện nay nhiều sản phẩm từ Úc đã vào thị trường Việt Nam vì đã có lợi thế về cắt giảm thuế (do Việt Nam và Úc đã có những cam kết về cắt giảm thuế trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Úc-New Zealand  – PV), do đó TPP sẽ tạo cơ hội cho hàng hoá của Mỹ. Với lộ trình cắt giảm thuế rõ ràng thì việc kinh doanh sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn, ông Tom Vilsack cho biết.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack, với TPP, hơn 90% dòng thuế của hàng hoá Việt Nam sẽ được dỡ bỏ khi vào thị trường Mỹ, do đó sản phẩm của Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn hơn cho người tiêu dùng Mỹ. TPP cũng tạo cơ hội cho hàng hoá Mỹ vào thị trường Việt Nam. Do đó, cả hai nền kinh tế đều được hưởng lợi, và việc này cũng tạo thêm lựa chọn về hàng hoá cho người tiêu dùng.

Thực tế là, hiện Mỹ cũng bắt đầu mua sản phẩm của Việt Nam như vải, thơm và xoài, và một số sản phẩm phổ biến của Mỹ như táo, thịt bò cũng đã có mặt tại Việt Nam. 

Khi được phóng viên hỏi liệu ông Tom Vilsack có đồng ý rằng trên thực tế rào cản phi thuế quan mới là trở ngại thực sự cho sản phẩm của Việt Nam vào Mỹ và có giải pháp nào cho khó khăn này hay không, vị bộ trưởng Mỹ cho biết Mỹ sẽ cung cấp gói hỗ trợ về kỹ thuật cho Việt Nam sau khi Việt Nam xác định được các rào cản cũng như các phương thức mà Việt Nam muốn Mỹ có thể hỗ trợ.

“Chúng tôi sẽ vẫn giữ các tiêu chuẩn chất lượng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tôi biết Mỹ là thị trường tương đối khó tính về các tiêu chuẩn chất lượng, nhưng tôi không nghĩ đó là rào cản mà là sự đảm bảo về chất lượng. Chúng tôi là một đối tác tốt với Việt Nam nên chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn này”, ông Tom Vilsack nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới