Thứ Ba, 21/05/2024, 07:20
33 C
Ho Chi Minh City

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Tôi cần sự chia sẻ”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Tôi cần sự chia sẻ”

Lan Nhi- Tư Giang (ghi)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Tôi cần sự chia sẻ”
Tân Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: P.V

(TBKTSG Online) – Chính thức trở thành tân bộ trưởng Bộ Tài chính kể từ ngày 24/5/2013 với 71,2% số phiếu bầu tại Quốc hội, ông Đinh Tiến Dũng sẽ bàn giao lại chức vụ Tổng kiểm toán nhà nước để nhận nhiệm vụ mới. Ngay sau khi được bầu, ông Dũng đã có cuộc trao đổi với báo giới:

Thưa ông, cảm nghĩ của ông thế nào khi chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ Tài chính?

– Đây vừa là trọng trách vừa là vinh dự của tôi, nhất là trong tình hình khó khăn hiện nay. Tôi sẽ nỗ lực hết mình để nắm lại tình hình, quy tụ gần 8 vạn cán bộ, công nhân viên ngành tài chính cùng chia sẻ, gánh vác công việc, thực hiện nhiệm vụ được giao.

Báo cáo về tình hình kinh tế xã hội của Chính phủ và các báo cáo khác của Quốc hội cho thấy trong điều kiện kinh tế như hiện nay, khó khăn nhất là thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng trưởng GDP, thu ngân sách. Các khó khăn này ảnh hưởng dây chuyền đến nhau mà nhu cầu chi tiêu trong các lĩnh vực luôn luôn đòi hỏi quá lớn.

Tôi nghĩ chúng ta kiên định thực hiện Nghị quyết 31 của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013, Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường để tình hình kinh tế dần đi vào ổn định và đạt được những kết quả tốt hơn.

Vậy ngành tài chính mà ông là người đứng đầu sẽ phải thực hiện những công việc gì trong các định hướng điều hành kinh tế vĩ mô như trên?

– Thứ nhất là chính sách tài khóa tiếp tục theo hướng chặt chẽ, triệt để tiết kiệm để ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, lạm phát thấp và quan trọng nhất là cân đối thu chi ngân sách, tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính. Bên cạnh đó là phải rà soát và tiếp tục thực hiện các chính sách về giãn, hoãn thuế, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp có điều kiện phát triển, nâng cao đời sống, nuôi dưỡng nguồn thu.

Quốc hội kỳ này sẽ thông qua nhiều giải pháp quan trọng để thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ thị trường. Thực ra nhiều chính sách được ban hành tốt nhưng thực hiện chưa tốt, chưa tạo ra đột phá theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ chứ không phải là thiếu chính sách.

Công việc ưu tiên của ông khi bắt tay vào nhiệm vụ mới là gì?

– Thứ nhất: Tôi sẽ nắm chắc, cụ thể tình hình dự toán thu chi ngân sách theo nghị quyết của Quốc hội, các giải pháp chống thất thu, xử lý nợ đọng. Thứ hai là thúc đẩy thu, thắt chặt chi đặc biệt là chi hành chính và tăng cường các giải pháp theo Nghị quyết 02 thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ thị trường.

Thứ ba là tiếp tục rà soát và kiểm soát chặt chẽ nợ công, nợ Chính phủ, rà soát lại các văn bản về vấn đề này. Thứ tư là rà soát các công cụ thuế, phí để vừa nuôi dưỡng nguồn thu vừa đảm bảo thu. Và thứ năm là nâng cao hiệu quả công tác quản lý giá, đặc biệt giá xăng dầu, giá điện, giá than…

Quan điểm của tôi là hướng tới cơ chế thị trường và phải tuyên truyền thật tốt để làm sao người dân đồng thuận, chia sẻ.

Đảm bảo thu ngân sách không bị hụt nhiều so với dự toán là điều hết sức khó khăn trong năm nay. Ông dự tính các giải pháp gì để đảm bảo việc thu ngân sách sẽ được cải thiện?

– Như đã nói ở trên, chống thất thu, chuyển giá, nợ và trốn thuế là các biện pháp hàng đầu. Mặt khác phải tiết kiệm chi. Như ở Kiểm toán nhà nước, chúng tôi thường xuyên tiến hành họp trực tuyến với các địa phương để tiết kiệm chi phí.Tôi đã từng yêu cầu bộ phận hành chính thống kê chi phí đi công tác hàng năm của từng lãnh đạo, cán bộ để mọi người biết ngân sách đã phải chi bao nhiêu nhằm có một cái nhìn thực tế về công việc của mình, để tiết kiệm chi tiêu.

Về giải pháp căn cơ, lâu dài thì vẫn phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng các chính sách phù hợp, đặc biệt là qua các chính sách thuế, phí, nuôi dưỡng nguồn thu dài hơi.

Năm nào KTNN cũng phát hiện các vấn đề sai phạm nhưng tỉ lệ thu hồi thất thoát về cho ngân sách chưa thật cao. Vậy khi sang giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông sẽ áp dụng những kinh nghiệm chống thất thoát, thu hồi nợ đọng thế nào để bù đắp hụt thu?

– Từ năm 2012 đến nay, tình hình thực hiện các kết luận của kiểm toán đạt 71,8% là mức cao nhất từ trước đến nay. Đà thực hiện này đang càng ngày càng tốt lên. Kiểm toán nhà nước phối hợp chặt chẽ với các địa phương, với đoàn đại biểu Quốc hội để các địa phương này nắm được tình hình thực hiện kỷ luật, kỷ cương tài chính tại chỗ đồng thời phối hợp giám sát công khai.

Kết luận kiểm toán của bộ, ngành cũng được thực hiện theo cơ chế tương tự. tất cả nhằm mục đích đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tôi sẽ áp dụng những biện pháp tương tự và lin hoạt khi điều hành ngành tài chính. Mục tiêu công khai, minh bạch các vấn đề để xã hội giám sát mới đạt hiệu quả cao.

Có ý kiến cho rằng chính sách tiền tệ đang phát huy tác dụng nhưng vai trò của chính sách tài khóa hiện đang mờ nhạt. Ông có nghĩ như vậy không ?

– Tôi sẽ theo dõi thêm và tính đến các kịch bản cụ thể để việc phối hợp chính sách đạt hiệu quả cao. Bây giờ còn quá sớm để nói một cách cụ thể.

Ông có dám làm quyết liệt để siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính?

Quyết liệt là cần thiết nhưng quan trọng là tôi sẽ cởi mở tấm lòng để tạo sự chia sẻ, đồng thuận, ủng hộ. Bắt đầu là sự ủng hộ, chia sẻ từ các lãnh đạo, cộng sự xung quanh.

Ông Đinh Tiến Dũng  (người thay thế ông Vương Đình Huệ) làm Bộ trưởng Bộ Tài chính sinh năm 1961, là ủy viên Trung ương Đảng. Trước khi trở thành Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Dũng từng đảm nhiệm các chức vụ kế toán trưởng Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera), Vụ trưởng Vụ Kinh tế Tài chính của Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình và Tổng kiểm toán nhà nước.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới