Thứ Ba, 25/06/2024, 00:33
27.8 C
Ho Chi Minh City

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT: Không quá lo vốn FDI giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT: Không quá lo vốn FDI giảm

Tư Hoàng

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT: Không quá lo vốn FDI giảm
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. ảnh TL SGT.

(TBKTSG Online) – Vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) trong 10 tháng đầu năm nay suy giảm song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trấn an rằng điều đó là không đáng lo ngại.

Theo báo cáo mà Tổng cục Thống kê công bố ngày hôm nay 27-10, từ đầu năm đến thời điểm 20-10 cả nước có 1.306 dự án FDI được cấp phép với số vốn đăng ký đạt 9,95 tỉ đô la Mỹ, tăng 24,4% về số dự án và giảm gần 24% về số vốn so với cùng kỳ năm 2013.

Báo cáo cho biết thêm, trong thời gian này đã có 469 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký bổ sung vốn gần 3,75 tỉ đô la Mỹ. Như vậy tổng vốn đăng ký của các dự án mới và vốn bổ sung trong 10 tháng qua đạt gần 13,7 tỉ đô la Mỹ, giảm 28,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong bối cảnh số vốn FDI, cả vốn mới đăng ký và vốn bổ sung, suy giảm, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã lên tiếng trấn an:

“Chúng ta không nên và thế giới cũng không ai làm những điều như chúng ta đang làm là so sánh thu hút FDI cùng kỳ năm nay với cùng kỳ năm ngoái”, ông Vinh nói trong chương trình "Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời" tối 26-10 trên VTV.

Ông Vinh lý giải, thu hút FDI giống như việc “bắc nước chờ gạo người”; có nghĩa là Việt Nam làm hết mình để tạo ra môi trường kinh doanh tốt nhất cho nhà đầu tư nước ngoài, nhưng quyết định đầu tư hay không không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực và mong muốn chủ quan của Việt Nam bởi đây là nhà đầu tư nước ngoài.

Ông giải thích: “Họ đang chịu rất nhiều tác động, trong đó có tác động từ chính tập đoàn, công ty ở nước sở tại. Việc bị vỡ nợ, sa lầy vào những khó khăn của tập đoàn mẹ chẳng hạn khiến họ không đủ khả năng ra nước ngoài đầu tư, phải co cụm lại”.

Vì thế, ông khẳng định, đánh giá đầu tư nước ngoài phải cho giai đoạn 5 năm mới phù hợp.

Ông lấy ví dụ năm 2013, khi Việt Nam thu hút tới 22 tỉ đô la Mỹ vốn FDI với những dự án rất lớn. Các nhà đầu tư nước ngoài đã nghiên cứu nhiều năm và đến thời điểm 2013 mới đồng loạt xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, ví dụ như Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Samsung.

“Năm nay, chúng ta không có những dự án như vậy, nhưng nếu lại so sánh cái của năm nay với năm ngoái thì chắc chắn chúng ta bị rối đầu”, ông Vinh nói, và nhận định thu hút FDI vẫn có thể đạt được mức 15-16 tỉ đô la Mỹ trong năm 2014.

Ông tiết lộ thêm, cách đây vài năm, Tập đoàn Sama Dubai của Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất có xin thành đặc khu kinh tế tại Phú Yên nhưng dự án này đã không thực hiện được do khủng hoảng kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, cũng có một số dự án ảo do các nhà môi giới quốc tế làm vì những mục đích khác mà thực tế không có năng lực.

“Do vậy, có thể nói những dự án treo không chỉ phụ thuộc vào chúng ta mà còn phụ thuộc vào cả chính nhà đầu tư và tình hình kinh tế, chính trị của nước họ”, Bộ trưởng Vinh nói.

Theo Tổng cục Thống kê, vốn FDI thực hiện 10 tháng đầu năm nay ước đạt 10,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 10 tháng, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút nhiều nhất các nhà đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký đạt gần 9,7 tỉ đô la Mỹ, chiếm 70,8% tổng vốn đăng ký; ngành kinh doanh bất động sản đạt gần 1,23 tỉ đô la Mỹ, chiếm 8,9%; ngành xây dựng đạt hơn 1 tỉ đô la Mỹ, chiếm 7,5%; các ngành còn lại đạt hơn 1,7 tỉ đô la Mỹ, chiếm 12,8%.

Cả nước có 47 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép trong 10 tháng, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu với số vốn đăng ký đạt 2,66 tỉ đô la Mỹ, chiếm 26,7% tổng vốn đăng ký mới, (con số mới nhất của TPHCM công bố hôm nay đã lên đến 2,9 tỉ đô la Mỹ). Sau TPHCM là Bắc Ninh với gần 1,29 tỉ đô la Mỹ, chiếm 12,9%; Hải Phòng 786,3 triệu đô la Mỹ, chiếm 7,9%; Bình Dương 660 triệu đô la Mỹ, chiếm 6,6%.

Trong số 55 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư mới tại Việt Nam trong 10 tháng, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất với hơn 2,6 tỉ đô la Mỹ, chiếm 26,3% tổng vốn đăng ký mới; tiếp đến là Singapore gần 2,2 tỉ đô la Mỹ, chiếm 22%.

Xem thêm:

Thu hút vốn FDI giảm mạnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới