Thứ Sáu, 21/06/2024, 01:03
25 C
Ho Chi Minh City

Bộ TN&MT: Chưa có bằng chứng Formosa gây cá chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ TN&MT: Chưa có bằng chứng Formosa gây cá chết

Vân Ly

Bộ TN&MT: Chưa có bằng chứng Formosa gây cá chết
Quang cảnh buổi họp báo diễn ra tại Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Chưa có bằng chứng kết luận Formosa gây cá chết hàng loạt là thông tin được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết tại buổi họp báo diễn ra vào 8 giờ tối ngày 27-4.

Tại buổi họp báo, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), nói: “Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối liên quan của Formosa và các nhà máy (của họ) đến vấn đề cá chết hàng loạt.”

Ông Nhân cho biết hôm nay Bộ TN&MT chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ ngành có liên quan, Viện hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, các cơ quan khoa học trong và ngoài nước, giáo sư tiến sũ Yashuwo Fukuyo của Đại học Tổng hợp Tokyo Nhật Bản để thảo luận các kết quả điều tra.

Theo ông Nhân, đây là cuộc họp đầu tiên giữa các nhà khoa học, các cơ quan quản lý ở trung ương và địa phương để báo cáo các kết quả bước đầu.

Qua nghe báo cáo của các bộ ngành và các nhà khoa học, sau khi thảo luận, các nhà khoa học và cơ quan quản lý thống nhất nhận định sơ bộ có hai nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Theo ông Nhân, "nguyên nhân thứ nhất là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.”

“Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, môi trường nước biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định,” ông Nhân nói.

Ông còn cho hay, để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có giải pháp ứng phó về lâu dàu với các thảm họa tương tự, cần tổ chức nghiên cứu làm rõ hai nhóm nguyên nhân nói trên. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì và huy động, điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố và sẽ đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo về hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

Ông Nhân cũng cho rằng việc cá chết hàng loạt trên diện rộng trong những ngày qua khiến cho dư luận đặc biệt quan tâm, có khả năng gây nên các yếu tố an ninh trật tự. Song Bộ TN&MT cũng đề nghị báo chí bình tĩnh, khách quan và có trách nhiệm, đồng hành với cơ quan quản lý để tìm ra nguyên nhân và biện pháp xử lý.

Theo ông Nhân, đây là vấn đề phức tạp đã xảy ra nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân. Có trường hợp, có nước phải mất nhiều năm mới tìm ra được nguyên nhân. Mặc dù dư luận quan tâm đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước phải sớm xác định nguyên nhân, nhưng để xác định được nguyên nhân phải nghiên cứu hệ thống, bài bản dựa trên các chứng cứ khoa học.

Được biết, trước khi cuộc họp báo diễn ra, chiều 27-4, tại trụ sở Bộ TN&MT, đại diện của 7 bộ gồm: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Y tế, Công an, Quốc phòng cùng Viện hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam đã có cuộc họp kín về nguyên nhân cá chết. Trước đó, nhiều bộ, ngành có đoàn vào khảo sát thực địa, lấy mẫu cá, mẫu nước và mẫu đất để truy tìm nguyên nhân.

Đầu tháng 4, cá nuôi lồng bè của người dân gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đồng loạt chết. Hiện tượng này sau đó lan dọc hơn 200 km bờ biển từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tới Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế). Thống kê đến ngày 25-4, Hà Tĩnh có 10 tấn, Quảng Bình 25 tấn, Quảng Trị 30 tấn cá biển tự nhiên chết dạt bờ.

Xác định cá chết hàng loạt tại nhiều tỉnh chưa từng xảy ra là sự việc rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến sinh kế của hàng triệu dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Trương Hòa Bình đều có chỉ đạo tập trung truy tìm nguyên nhân, thống kê số lượng cá chết để có chính sách hỗ trợ ngư dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới