Thứ Năm, 25/04/2024, 02:55
33 C
Ho Chi Minh City

Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu đề xuất đăng ký SIM online

Trọng Thuyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu đề xuất các doanh nghiệp viễn thông di động xây dựng phương án đăng ký SIM online, nhất là trong bối cảnh Luật Viễn thông sửa đổi chuẩn bị được ban hành.

Bộ TT&TT đang nghiên cứu đề xuất có cho đăng ký SIM online/trực tuyến hay không. Ảnh: TL.

Đây là thông tin được tăng tải trên trang thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông từ buổi họp báo định kỳ tháng 11 của bộ vừa qua.

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đối với những phản ánh về việc có thể mua được SIM qua đại lý ủy quyền, Cục Viễn thông sẽ tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp rà soát, xác minh, làm rõ các trường hợp này.

Đối với phản ánh về việc nhà mạng ảo không cho đăng ký SIM online, Cục Viễn thông cho biết, Nghị định 49/2017/NĐ-CP ngày 24/4/2017 hiện không có quy định này nên việc nhà mạng không triển khai đăng ký online là phù hợp với quy định hiện hành. Tuy nhiên, Bộ Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu đề xuất các doanh nghiệp viễn thông di động xây dựng phương án đăng ký SIM online, nhất là trong bối cảnh Luật Viễn thông sửa đổi chuẩn bị được ban hành.

Liên quan đến SIM rác, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sau khi các doanh nghiệp viễn thông cam kết với bộ về việc rà soát, dừng bán SIM tại các đại lý ủy quyền, chỉ phát triển tại các kênh chuỗi lớn và cửa hàng của chính nhà mạng, số thuê bao phát triển mới hàng ngày trung bình trong tháng 9-2023 đã giảm 35% so với trung bình tháng 8-2023.

Trong tháng 10-2023, để phòng chống hình thức lừa đảo qua các cuộc gọi mạo danh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo triển khai cấp tên định danh (Voice brandname) cho các số điện thoại là các số đường dây nóng của các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, cấp tên định danh cho các nhà mạng viễn thông di động, cố định như VNPT, Viettel, MobiFone, FPT… Tương tự, cuộc gọi của doanh nghiệp viễn thông tới khách hàng cũng hiển thị tên định danh của nhà mạng. Giải pháp này cũng sẽ giúp người dân nâng cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng để lừa đảo.

Liên quan đến vấn đề tắt sóng 2G, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, sẽ đảm bảo dừng 2G theo lộ trình và trên tinh thần luôn đảm bảo quyền lợi của người sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới