Chủ Nhật, 16/06/2024, 02:25
25.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp thẩm định giá chấn chỉnh

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp thẩm định giá (TĐG), nhắc nhở các doanh nghiệp chấp hành quy định pháp luật về TĐG.

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp thẩm định giá nhận rõ những tồn tại, thiếu sót trong hoạt động để rút kinh nghiệm và chấn chỉnh kịp thời. Ảnh minh hoạ: VGP

Baochinhphu.vn đưa tin, thực hiện các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về TĐG, năm 2022, Bộ Tài chính đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất việc chấp hành pháp luật về TĐG của 15 doanh nghiệp TĐG, theo Baochinhphu.vn.

Trong quá trình kiểm tra Bộ Tài chính nhận thấy, một số doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về TĐG như không thông báo khi thay đổi danh sách thẩm định viên; không thực hiện đúng quy trình TĐG; không mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, đồng thời không trích lập quỹ dự phòng rủi ro nghề nghiệp, phát hành Chứng thư TĐG hoặc Báo cáo TĐG không có đủ các thông tin cơ bản theo hướng dẫn tại Tiêu chuẩn TĐG Việt Nam.

Theo Cục Quản lý giá, một số doanh nghiệp còn tồn tại, thiếu sót cần được chấn chỉnh trong thời gian tới. Nguyên nhân chính của những thiếu sót này là việc chưa cập nhật các quy định mới, mặc dù các thẩm định viên đều đã có giấy chứng nhận tham gia các lớp cập nhật kiến thức. Một số doanh nghiệp chưa thực hiện tốt việc kiểm soát, kiểm tra nội bộ hoạt động TĐG tại doanh nghiệp.

Cục Quản lý giá cũng cho biết, một số thẩm định viên còn thiếu kinh nghiệm TĐG, hiểu biết chưa sâu về tài sản TĐG và thị trường của tài sản TĐG nên chưa có những đánh giá, biện luận cần thiết trong quá trình TĐG để có kết luận phù hợp về giá trị của tài sản TĐG.

Cụ thể, một số hồ sơ TĐG biện luận chưa đầy đủ về nội dung xác định cơ sở giá trị TĐG; phân tích sơ sài thông tin tổng quan về thị trường tài sản; chưa thể hiện rõ ràng việc kiểm chứng thông tin thu thập…

Về phương pháp TĐG cũng vẫn còn một số thiếu sót, như đối với phương pháp chi phí, số liệu trước khi đưa vào tính toán chi phí thay thế/chi phí tái tạo chưa chi tiết; việc điều chỉnh các chi phí/đơn giá do các cơ quan có thẩm quyền quy định từ các năm trước về thời điểm TĐG còn chưa đầy đủ hoặc chưa nêu cụ thể nguồn thông tin, thời điểm thu thập số liệu về chi phí/đơn giá tại hồ sơ; biện luận sơ sài bằng chứng khi đánh giá tỉ lệ hao mòn của công trình xây dựng; việc minh chứng xác định tuổi đời hiệu quả, tuổi đời kinh tế chưa chi tiết…

Trong văn bản nói trên, Bộ Tài chính yêu cầu tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp TĐG nhận rõ những tồn tại, thiếu sót trên đối chiếu với tình hình hoạt động của doanh nghiệp mình để nghiêm khắc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới