Thứ Bảy, 15/06/2024, 01:37
27.8 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính trình nghị định chung cho Luật Hải quan, thuế XNK

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính trình nghị định chung cho Luật Hải quan, thuế XNK

Minh Tâm

Bộ Tài chính trình nghị định chung cho Luật Hải quan, thuế XNK
Doanh nghiệp kỳ vọng sẽ được bãi bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo một nghị định với 209 điều để hướng dẫn thực hiện Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Nội dung các điều khoản được khẳng định là sẽ phù hợp với thực tế và các cam kết quốc tế.

Nghị định này có tên đầy đủ được dự thảo là “Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan và một số điều của Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; kiểm soát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”.

Theo Bộ Tài chính, đây là văn bản quy phạm pháp luật mà bộ này được Chính phủ giao soạn thảo do nhiều yêu cầu cấp thiết.

Thứ nhất là đưa các nội dung quy định về thủ tục hành chính vốn nằm tại các thông tư do bộ ban hành lên nghị định của Chính phủ, thực hiện theo khoản 4, điều 14 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (nghiêm cấm quy định thủ tục hành chính trong thông tư của bộ trưởng, cơ quan ngang bộ…).

Thứ hai là Bộ Tài chính cũng được Chính phủ yêu cầu xây dựng nghị định hướng dẫn Luật Thuế Xuất khẩu, thuế nhập khẩu vừa được Quốc hội thông qua, sẽ có hiệu lực từ 1-9-2016. Các nội dung quy định về thủ tục thực hiện miễn thuế, xét miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được chỉ đạo đưa vào nghị định quy định thủ tục.

Không chỉ vậy, để có sự đồng bộ về thuế và thủ tục hải quan thì cần phải xem xét tổng thể các văn bản hiện hành. Cụ thể là nghị định 08/2015 hướng dẫn thủ tục hải quan theo Luật Hải quan 2014. Quá trình hơn một năm rưỡi áp dụng, nghị định này cũng đã bộc lộ những vướng mắc và không còn phù hợp với mục tiêu nhiệm vụ về giảm giờ thông quan hàng hóa như nghị quyết só 19 năm 2016 đề cập.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính trình Chính phủ, nghị định lần này sẽ rà soát để đưa một số nội dung quy định về thủ tục hành chính nhà nước đang được quy định tại các thông tư lên nghị định. Bên cạnh đó cũng sẽ rà soát để sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan cho phù hợp với thực tế phát sinh và thống nhất với các luật.

Ban soạn thảo cũng cam kết sẽ đưa ra các quy định có tính khả thi, thực hiện theo các điều ước quốc tế về hải quan mà Việt Nam là thành viên. Đồng thời, các điều khoản phải được quy định cụ thể để khi văn bản có hiệu lực thì thi hành được ngay.

Dự thảo nghị định này đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đóng góp tại website của bộ và Tổng cục Hải quan.

Xem thêm:

Quy định về diện tích kho "trói chân" doanh nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới