Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:20
28.9 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính lo hụt thu ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính lo hụt thu ngân sách

Tư Hoàng

Bộ Tài chính lo hụt thu ngân sách
Thu ngân sách quí 1 thấp hơn nhiều so với các năm. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) –  Bộ Tài chính đang phải đối diện với bài toán nan giải vì sức ép giảm thuế cho doanh nghiệp ngày càng gia tăng trong khi rủi ro hụt thu ngân sách nhà nước cũng ngày càng lộ diện.

Theo báo cáo của bộ trong cuộc họp báo ngày 10-4, thu ngân sách nhà nước trong quí 1 năm nay chỉ đạt 167.710 tỉ đồng, bằng 20,6% dự toán, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu ngân sách quí 1 hàng năm thông thường đạt 25-27% dự toán năm.

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai nói: “Rõ ràng, thu ngân sách quí 1 là rất thấp so với các năm trước”.

Tuy nhiên, bà Mai nói: “Bộ Tài chính phải hết sức quyết liệt để đạt mục tiêu dự toán thu ngân sách năm nay”.

Bà Mai cho biết, bộ sẽ thực hiện 4 biện pháp để đạt mục tiêu trên bao gồm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chống thất thu, tiết kiệm chi, và cân đối ngân sách của các địa phương.

Cho dù chi ngân sách quí 1 lên tới 218.385 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với thu, và tăng 6% so cùng kỳ, bà cho biết bộ sẽ phấn đấu mức bội chi ngân sách vẫn ở ngưỡng 4,8% GDP theo chỉ tiêu của Quốc hội.

Câu hỏi đặt ra, bộ này sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như thế nào trong bối cảnh vẫn đặt trọng tâm thu đủ ngân sách.

Đã có gần 16 ngàn doanh nghiệp biến mất khỏi thị trường chỉ trong quí 1 năm nay, sau khi có tới 116 ngàn doanh nghiệp đã “chết” trong 2 năm vừa qua, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc nói với TBKTSG Online rằng cộng đồng doanh nghiệp đang lâm vào tình thế khó khăn nhất kể từ khi đổi mới.

Đã có nhiều ý kiến từ các hiệp hội doanh nghiệp yêu cầu thuế thu nhập doanh nghiệp cần được giảm từ mức 25% hiện nay xuống hẳn 20%, thay vì 23% từ tháng 7 tới như đề xuất của Bộ Tài chính.

Bà Mai thừa nhận, gần đây Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ đưa ra lộ trình giảm thuế về mức 20%, và Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu phương án tối ưu nhất.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang nghiên cứu các tác động của các phương án giảm thuế thu nhập doanh nghiệp lên thu ngân sách và tác động đến môi trường kinh doanh.

Bà Mai cho rằng, mức thuế thu nhập doanh nghiệp 23% mà Việt Nam định áp dụng là “phổ thông”, “thấp” và “cạnh tranh, hấp dẫn” so với nhiều nước trong khu vực.

Bà cho biết thêm, ngày 18-4 tới, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét nghị quyết về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Chính phủ do bộ soạn thảo.

Nghị quyết về thuế này sẽ có 2 nội dung liên quan đến miễn giảm thuế giá trị gia tăng, và 3 nội dung liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho một số doanh nghiệp đặc biệt, như đã nêu trong Nghị quyết 02 do Chính phủ ban hành hồi đầu năm nay.

Bà kết luận: “Dù thu ngân sách quí 1 thấp do kinh tế kho khăn, nhưng Bộ Tài chính không vì thế mà xin điều chỉnh mục tiêu thu cả năm”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới