Thứ Hai, 17/06/2024, 08:36
27.8 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính: Không để xảy ra đột biến giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính: Không để xảy ra đột biến giá

Các tỉnh, thành phố lớn sẽ phải tăng cường công tác kiểm tra, điều hành thị trường nhằm đảm bảo cung-cầu hàng hóa và không để xảy ra đột biến giá – Ảnh: Lê Toàn

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh vừa có Công điện gửi lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị triển khai ngay các biện pháp bình ổn giá trên địa bàn, trong đó lưu ý việc đảm bảo cân đối cung-cầu hàng hóa, dịch vụ, không để xảy ra đột biến giá cả, nhất là các mặt hàng thiết yếu cho sản xuất và đời sống.

Theo đó, Giám đốc Sở Tài chính có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành chức năng tổ chức các đoàn kiểm tra, kiểm soát, không để các chủ thể sản xuất, kinh doanh lợi dụng chủ trương điều hành giá của Nhà nước, lợi dụng sự biến động của thị trường, tình hình thiên tai, dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý, trái pháp luật, làm phương hại lợi ích của người tiêu dùng và lợi ích của Nhà nước…

Công khai thông tin về giá

Theo công điện, giá những mặt hàng như lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu, dịch vụ đi lại, trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô… niêm yết và thực hiện đúng quy định. Các phương án giá và mức giá của những hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước đặt hàng phục vụ các chương trình mục tiêu quốc gia, các hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ còn được trợ cước, trợ giá cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

Các sở, ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đồng thời tiến hành kiểm tra chất lượng hàng hóa theo tiêu chuẩn đã công bố, thực hiện việc đăng ký giá, kê khai giá và công khai thông tin về giá theo quy định của pháp luật.

Giữ ổn định giá điện, nước, cước vận chuyển

Tổng giám đốc, giám đốc các tập đoàn, tổng công ty, công ty sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cùng chia sẻ khó khăn của nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay, đồng thời phát huy vai trò bình ổn giá của doanh nghiệp. Trước mắt giữ ổn định giá bán điện, nước sạch, cước vận chuyển xe buýt công cộng.

Đối với các mặt hàng thuộc danh mục Chính phủ đang chủ trương kiềm chế giá (gồm than, xi măng, thép, giấy, phân bón, thuốc chữa bệnh, vận chuyển hành khách bằng máy bay, đường sắt, học phí, viện phí), các tập đoàn và tổng công ty cần tiếp tục rà soát lại và áp dụng mọi biện pháp tiết giảm chi phí sản xuất, chi phí quản lý, chi phí tiêu thụ, nâng cao năng suất lao động, phấn đấu giảm giá thành, kiềm chế tăng giá đầu ra.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới