Thứ Năm, 13/06/2024, 20:14
33.9 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính không cho tăng giá thép, sữa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính không cho tăng giá thép, sữa

Minh Tâm

Bộ Tài chính khẳng định, giá đầu vào của mặt hàng sữa không biến động, các công ty sữa tăng giá là không có cơ sở. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng thép và sữa không được tăng giá bán như đề nghị do các yếu tố đầu vào không thay đổi.

Cụ thể, công văn số 249/CQLG-TLSX ngày 31-12-2010 do Cục quản lý giá, Bộ Tài chính gửi Tổng Công ty Thép Việt Nam và Công ty Thép Vinakyoei yêu cầu hai đơn vị này phải giữ ổn định giá thép, không tăng giá thép như mức đã đề nghị (thêm 84.000 đồng/ tấn so với kỳ trước).

Theo Cục quản lý giá, lý do các công ty thép đưa ra để tăng giá bán là không hợp lý, không phản ánh đúng thực tế. Tổng công ty Thép Việt Nam đưa lý do tăng giá là chi phí nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu trực tiếp tăng 4,03%, chi phí bán hàng tăng 291,67% so với kỳ trước còn Công ty Thép Vinakyoei nói do tăng chi phi bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp.

Trong khi đó, Cục quản lý giá lại xác định trong tháng 11-2010, các đơn vị đã 2 lần điều chỉnh tăng giá để bù đắp các chi phí đầu vào tăng. Mặt khác, hiện nay giá cả của các yếu tố chi phí đầu vào để sản xuất thép cơ bản vẫn giữ ổn định. Cụ thể, giá phôi thép trên thị trường thế giới trong tháng 12-2010 không tăng so với tháng 11, giá xăng dầu ổn định từ tháng 8-2010 đến nay, giá điện ổn định đến hết 2010, tiền lương không tăng.

Tương tự, ở mặt hàng sữa bột, Cục quán lý giá yêu cầu doanh nghiệp không điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi. Theo Cục quản lý giá, thông tin của một số cơ quan chức năng cho biết trong thời gian gần đây các yếu tố đầu vào cơ bản sản xuất sữa không tăng, giá sữa nguyên liệu nhập khẩu có xu hướng giảm và giá sữa bột thành phẩm nhập khẩu không tăng. Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng đô la Mỹ. Do đó, việc các doanh nghiệp kinh doanh sữa điều chỉnh tăng giá sữa là chưa có cơ sở.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các yếu tố hình thành giá, kiên quyết yêu cầu doanh nghiệp không tăng giá khi các yếu tố này không thay đổi. Ngoài ra, các sở phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá và bán hàng giá niêm yết đối với các đại lý, cửa hàng bán lẻ sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới