Thứ Tư, 19/06/2024, 00:58
29.5 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính giải trình về việc tăng giá xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Tài chính giải trình về việc tăng giá xăng dầu

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Việc tăng giá xăng dầu trong nước 2 lần trong vòng chưa đầy 1 tháng gần đây với nhiều ý kiến liên quan đến việc giá dầu thô thế giới không tăng nhiều, việc điều chỉnh giá xăng dầu tăng quá 500 đồng/lít (mỗi lần) trái với quy định đã ban hành trước đó… đã được Bộ Tài chính giải trình hôm 7-7 tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 6 của Chính phủ.

Bộ này cho rằng,quá trình thực hiện điều hành giá bán xăng dầu là dựa trên tính linh hoạt theo tín hiệu của giá xăng dầu thành phẩm, chứ không phải giá dầu thô trên thị trường kết hợp với việc xử lý đồng bộ các biện pháp tài chính (thuế nhập khẩu, phí…).

Cụ thể  là từ tháng 4 đến nay, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã chấp thuận cho doanh nghiệp 5 lần tăng giá xăng RON 92 từ 11.000 đồng/lít lên 14.200 đồng/lít, 4 lần tăng giá dầu hỏa, 3 lần tăng giá dầu mazut và diezel. Tuy nhiên, từ đầu năm 2009 đến nay, giá xăng dầu thế giới có những thời điểm liên tục giảm thì liên bộ chỉ 2 lần giảm giá bán lẻ diezel, mỗi lần giảm 500 đồng/lít (thời điểm tháng 3) và 2 lần giảm giá bán lẻ dầu hỏa, cũng với mức 500 đồng/lít (cuối tháng 2 và đầu tháng 3). Mặt hàng xăng không xuất hiện trong danh sách giảm giá.

Bộ Tài chính cũng giải thích thêm rằng, sau thời điểm tháng 3, giá xăng dầu thế giới biến động trở lại nhưng thay vì tăng giá bán, bộ đã thực hiện giảm thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng xăng dầu để bình ổn giá bán trong nước.

Liên quan đến hai đợt điều chỉnh giá gần đây nhất, Bộ Tài chính cho rằng do giá thế giới tăng mạnh trong bình quân 27 ngày (thời hạn tối đa mà doanh nghiệp có thể dự trữ) thì mức tăng giá dầu thô và dầu thành phẩm từ 12,4% đến 24,4% (thời điểm đầu tháng 5 đến đầu tháng 6), do vậy Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp tăng giá 1.000 đồng/lít hoặc 1.000 đồng/kg tùy loại. Thời điểm đầu tháng 7, mức tăng giá dầu thế giới từ 10,6% đến 20,3% và liên bộ cho phép tăng giá bán trong nước thêm 5% cũng tùy loại.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, do hiện chưa có Quỹ bình ổn giá nên việc tăng giá 1.000 đồng/lít ở thời điểm tháng 6 là hợp lý và cũng do Quỹ bình ổn giá chưa hình thành nên việc điều hành cơ chế xăng dầu chưa thể áp dụng theo thông tư số 56 của Bộ Tài chính về mức điều chỉnh khống chế mỗi lần tăng không quá 500 đồng.

Bộ Tài chính cũng giải thích thêm trong văn bản: “Để minh bạch trong điều hành giá, Bộ Tài chính sẽ sửa đổi thông tư nói trên cho phù hợp thực tế”.

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ, Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai công việc quan trọng trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 diễn ra hai ngày 6 và 7-7 là kiểm điểm tình hình điều hành nền kinh tế của Chính phủ 6 tháng đầu năm cũng như nhận định về tình hình kinh tế-xã hội cùng thời gian và những tháng tiếp theo.

Ông Phúc nói Chính phủ nhận định những tháng đầu năm nay, nền kinh tế đã được điều hành đúng hướng ngăn chặn suy giảm, ngăn ngừa nguy cơ tái lạm phát bằng các biện pháp xử lý linh hoạt. Cuối tuần tới, Chính phủ còn dự kiến tổ chức một cuộc hội thảo quốc tế về ngăn chặn suy giảm kinh tế để tiếp tục trưng cầu ý kiến về các cách thức điều hành kinh tế hợp lý và nhanh nhạy hơn.

Về phía Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Thứ trưởng Cao Viết Sinh nhận định rằng, nền kinh tế đã thoát khỏi đáy suy thoái với việc GDP quí 2 dự báo tăng trưởng 3,8% nhưng thực tế tăng đến 4,51%, các ngành sản xuất công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp đều cho thấy những dấu hiệu hồi phục sau 6 tháng.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm tăng 20% so với cùng kỳ năm 2008 chứng tỏ các chính sách kích cầu đầu tư, tiêu dùng đang phát triển mạnh trở lại sau thời gian đi xuống. Song, ông Sinh cũng thận trọng khi nói rằng, sau khi ra khỏi đáy, tốc độ phát triển kinh tế theo hình chữ V hay chữ L còn phải đợi thêm đến hết quí 3 năm nay mới có thể nhận định được.

Ông cũng bày tỏ sự e ngại khi Chính phủ và các bộ liên quan phải dùng nhiều biện pháp để kiềm chế tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) không vượt quá 10% trong năm nay như Quốc hội đã thông qua; vì hiện nay, CPI tháng 6 đã tăng 2,68% so với tháng trước và nếu theo đà tăng này qua mỗi tháng, chỉ số giá tiêu dùng cả năm có thể cao hơn mục tiêu và cần theo dõi chặt chẽ diễn biến để có đối sách kịp thời, nhằm chặn nguy cơ tái lạm phát.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới