Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:57
30.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính đồng thuận phương án ‘cứu’ công ty quản lý Metro số 1

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ phương án bổ sung vốn điều lệ cho Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 sau khi nhận được kiến nghị của UBND TPHCM. Đây là tin vui cho người lao động công ty này, bởi suốt 1 năm qua, họ không có lương.

Bộ Tài chính đồng thuận bổ sung vốn điều lệ cho HURC1, cộng ty quản lý và vận hành tuyến Metro số 1 của TPHCM. Ảnh: Lê Vũ.

Theo Cổng thông tin Bộ Tài chính, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TPHCM (HURC1) là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, vốn điều lệ ban đầu 14 tỉ đồng. Công ty mới đi vào hoạt động, đang trong giai đoạn chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc tiếp nhận, triển khai, quản lý, vận hành bảo dưỡng tuyến Metro số 1 khi hoàn thành.

Hiện HURC1 chưa tiếp nhận tài sản bàn giao để đi vào hoạt động thương mại nên chưa phát sinh doanh thu, chỉ phát sinh chi phí. TPHCM cũng chưa giao chỉ tiêu, chưa đánh giá được hiệu quả hoạt động và xếp loại doanh nghiệp theo quy định. Vì vậy HURC1 đang thiếu kinh phí tạm ứng để chi trả lương và thưởng cho người lao động trước Tết Nguyên đán năm 2023.

Bên cạnh đó, do thiếu kinh phí trong thời gian dài, nhiều nhân sự có trình độ cao từ nước ngoài về đầu quân HURC1 đã nghỉ việc, đội ngũ nhân sự kỹ thuật, vận hành, bảo dưỡng cũng chưa được tuyển dụng đúng theo kế hoạch. Mặc dù, theo các nhà thầu thi công dự án Metro số 1, giai đoạn này là thời điểm quan trọng nhất cần nhân lực để hoàn thành, giám sát chất lượng công trình.

Bộ Tài chính cho biết, UBND TPHCM đã kiến nghị lên Thủ tướng phê duyệt chủ trương bổ sung vốn điều lệ cho công ty từ nguồn chi đầu tư phát triển của ngân sách thành phố, số tiền 268 tỉ đồng, đảm bảo mức vốn điều lệ không thấp hơn 100 tỉ đồng là phù hợp với quy định. Bộ Tài chính đồng thuận với mức vốn này.

Để đầy đủ căn cứ pháp lý, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc đầu tư bổ sung vốn điều lệ đối với HURC1. Trong đó, Chính phủ giao Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ, UBND TPHCM quyết định đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho công ty và doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo thẩm quyền.

Theo Cổng thông tin điện tử UBND TPHCM, UBND thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về việc đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho công ty theo quy định của pháp luật (bao gồm việc xác định vốn điều lệ cần bổ sung và nguồn bổ sung). Sau khi công ty tiếp nhận tài sản hoàn thành bàn giao từ dự án Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), UBND thành phố chỉ đạo HURC1 xây dựng phương án xác định lại vốn điều lệ theo đúng quy định.

Cùng với phương án trình bổ sung vốn điều lệ của Bộ Tài chính, về giải pháp trước mắt, UBND TPHCM đã yêu cầu các sở, ngành liên quan nghiên cứu phương án tạm ứng kính phí để HURC1 giải quyết tiền lương cho người lao động trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang cận kề.

1 COMMENT

  1. Việc nhỏ vậy mà để kéo dài đến nỗi người lao động không có lương 1 năm trời? Không rõ “cơ chế đặc thù” cho TPHCM có giao quyền tự “phán quyết” những tình huống như thế này?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới