Thứ Hai, 24/06/2024, 17:05
29 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giãn, hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023. Thuế bảo vệ môi trường tiếp tục giảm đối với xăng, dầu, mỡ nhờn áp dụng trong năm 2023.

Nhân viên doanh nghiệp làm thủ tục tại cơ quan thuế. Ảnh minh hoạ: Baochinhphu.vn

TTXVN dẫn thông tin từ Bộ Tài chính, cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép gia hạn chính sách giảm tiền thuê đất, mặt nước năm nay như mức áp dụng trong năm 2022.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất cho doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp, sẽ được giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước phải nộp của năm 2023 và tiếp tục giãn, hoãn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp.

Bước sang năm 2023, dự báo kinh tế thế giới còn nhiều rủi ro, thách thức từ những biến động khó lường và có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Để chủ động trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chủ động theo dõi sát diễn biến, cân đối với điều kiện thực tế để nghiên cứu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền các giải pháp phù hợp, trước mắt tập trung nghiên cứu triển khai một số giải pháp ngay từ đầu năm 2023.

Theo đó, Bộ Tài chính đã hoàn thiện và đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Theo dự thảo Nghị định, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 6 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng từ tháng 1 đến tháng 5-2023 và quí 1, gia hạn 5 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng của tháng 6-2023 và quí 2. Thời gian gia hạn tại điểm này được tính từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Theo đó, tổng số thuế giá trị gia tăng gia hạn từ tháng 1-6 và quý 1,2 là khoảng 64.000-65.000 tỉ đồng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan này đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tạm nộp của quí 1 và 2 kỳ tính thuế năm 2023. Cụ thể, thời gian gia hạn là 3 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, ước tính số thuế được gia hạn khoảng 42.800-43.600 tỉ đồng.

Cũng theo TTXVN, trước đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 ngày 30-12-2022. Theo đó, thuế bảo vệ môi trường tiếp tục giảm đối với xăng, dầu, mỡ nhờn áp dụng trong năm 2023, để hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh giá các mặt hàng này vẫn còn ở mức cao, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới